Tiếng Việt

Bí quyết khởi sự đầu tư

2014-01-17 16:32:34 VnExpress.net

Cơ hội đầu tư luôn có trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần bạn chịu khó quan sát, tìm hiểu bài bản và chấp nhận dấn thân.

Loại bỏ sợ hãi

Nhiều người cả cuộc đời không dám đầu tư vào thứ gì mà chỉ giữ tiền trong két tại nhà hoặc gửi ngân hàng, bởi họ không vượt qua được nỗi sợ “có thể mất tiền". Do vậy, vượt qua chính mình, suy nghĩ lớn hơn là bước đầu tiên và khó khăn nhất trong bất kỳ quyết định đầu tư nào.

"Thời điểm khó khăn nhất là khi bạn khởi đầu từ con số không, không có sự chống lưng về tài chính và chỉ có một ý tưởng”, Richard Branson - một tỷ phú sở hữu tài sản gần 5 tỷ USD và cũng là nhà thám hiểm chuyên nghiệp nói.

Chấp nhận dấn thân cũng đòi hỏi sự tâm huyết và làm việc hết mình. Anh Minh, một nhà đầu tư cổ phiếu cá nhân cho biết thời gian đầu luôn trong tình trạng căng thẳng đầu óc, lên kế hoạch thâu đêm, song đổi lại là niềm tin và sự hăng say. Nền tảng này cũng hình thành nên ý chí táo bạo, không sợ thất bại. Theo trải nghiệm của Branson, những người thành công là những người không để thất bại cản trở.

Chịu khó học hỏi, dám chấp nhận thất bại là những yếu tố cần để ra biển lớn.

Chịu khó học hỏi, dám chấp nhận thất bại là những yếu tố cần để ra biển lớn.

Thiết lập ngân sách

Để tìm được kênh đầu tư phù hợp, bạn phải biết chắc chắn sẽ có bao nhiêu tiền để tham gia cuộc chơi. Ước lượng chi phí sinh hoạt hàng ngày, xây dựng một quỹ dự phòng tài chính cho ít nhất 3-6 tháng là rất quan trọng, tránh trường hợp “vỡ nợ” trước khi đi đến đích. Trong quá trình này, bạn cũng phải tự đánh giá khả năng chịu rủi ro. Quá tự tin là vấn đề thường gặp với nhà đầu tư mới, song đây lại là căn nguyên của nhiều thất bại bởi những quyết định liều lĩnh, thiếu sáng suốt về thị trường cũng như quá sức chịu đựng của bản thân.

Thời gian cũng là yếu tố cần tính toán để xác định bạn có thể theo đuổi đến đâu. Rủi ro sẽ càng lớn nếu quyết định đi một con đường dài, song cũng đem lại cơ hội vì có nhiều thời gian để bù đắp thiệt hại. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào nguồn lực bạn có.

Nhiều trường hợp cho thấy một thương vụ đầu tư thành công không phải do bạn có càng nhiều tiền càng tốt mà xuất phát từ việc biết “liệu cơm gắp mắm”, bởi vậy đừng lo lắng khi bạn có quá ít tiền bởi đầu tư từ bất kỳ khoản tiền nhỏ nào lại tốt hơn so với không làm gì cả.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp