Tiếng Việt

"8 quy định" của Trung ương Đảng khiến thị trường tiêu thụ rượu và thuốc lá cao cấp ảm đạm

2013-12-26 09:33:33 CRI

Theo Hãng tin Trung Quốc: "Doanh thu của tôi năm nay đã giảm 3/4". Chị Đổng Lệ là một nhà tiêu thụ thuốc lá và rượu ở tỉnh lỵ của một tỉnh ở miền trung, Trung Quốc. Trong 5 năm kinh doanh, dưới sự thúc đẩy của các loại rượu và thuốc lá cao cấp, chị luôn làm ăn buôn bán rất phát đạt, nhưng trong 12 tháng qua, chị chỉ có thể duy trì kinh doanh bằng việc tiêu thụ đồ uống như cô-ca, đồ uống hoa quả và rượu trắng giá rẻ.

Bước ngoặt làm ăn của chị Lệ xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái. Ngày 4/12/2012, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành 8 quy định về cải tiến tác phong làm việc, gắn bó chặt chẽ với quần chúng. Sau đó đã lần lượt đưa ra một số quy định yêu cầu thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí.

Trước tác động của các quy định này, ngành thuốc lá và rượu cao cấp Trung Quốc từ mùa xuân ấm áp rơi ngay vào mùa đông giá rét, các nhà sản xuất tự giảm giá bán, trong khi đó, các nhà tiêu thụ hoặc gắng gượng, hoặc đóng cửa.

"Hiện nay hầu như không có khách đến mua thuốc lá cao cấp", chị Đổng Lệ cho phóng viên biết, 1 năm trước, các công ty thuốc lá ở nhiều nơi vẫn còn đang cạnh tranh quyết liệt để tranh giành thị phần thuốc lá cao cấp, nhưng kể từ khi ban hành "8 quy định" đến nay, thị trường đã có sự thay đổi rõ rệt, các công ty thuốc lá cũng có sự điều chỉnh.

Một nhân sĩ trong ngành giấu tên cho biết, giá niêm yết của các loại thuốc lá cao cấp mà công ty thuốc lá các tỉnh Trung Quốc đưa ra phần lớn đều là 1.600 Nhân dân/cây trở lên, còn giá cả hiện nay là không vượt quá 1.000 Nhân dân tệ/cây. Giá cả của một số thương hiệu thậm chí giảm một nửa.

Cục Chuyên bán Thuốc lá Nhà nước Trung Quốc cũng áp dụng biện pháp kiểm soát giá thuốc lá trong vòng 1.000 Nhân dân tệ/cây sau khi ban hành "8 quy định". Trong ngành thuốc lá Trung Quốc đại lục, giá 1.000 Nhân dân tệ/cây được coi là ranh giới phân biệt thuốc lá có phải là "giá cao ngất ngưởng" hay không.

Chị Đổng Lệ nói với phóng viên rằng, mặc dù giá thuốc lá cao cấp giảm mạnh, nhưng do thuốc lá chiếm tỷ lệ tiêu thụ rất thấp trong cửa hàng chị, nên tổn thất bởi thuốc lá vẫn có thể chấp nhận. So sánh với thuốc lá, lượng tiêu thụ rượu trắng cao cấp giảm mạnh ảnh hưởng rõ rệt hơn đối với doanh thu của chị.

Chị Đổng Lệ nhớ lại rằng, trước khi ban hành "8 quy định", giá tiêu thụ rượu Mao Đài Phi Thiên(53 độ, 500ml/chai) là khoảng 1.800 Nhân dân tệ/chai, rượu Ngũ Lương Dịch (52 độ, 500ml/chai) cũng ở trên 1.200 Nhân dân tệ/chai, thậm chí còn không lấy được hàng. Hiện nay, loại rượu Mao Đài này giảm xuống còn 1.100-1.200 Nhân dân/chai, rượu Ngũ Lương Dịch giảm xuống còn 9.00 Nhân dân tệ/chai.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp