Tiếng Việt

Cơ hội làm ăn trước hiện tượng sương mù ô nhiễm ở Trung Quốc

2013-12-26 09:45:21 CRI

Theo Hãng tin Trung Quốc: Đầu tháng 12, hơn 100 thành phố ở 25 tỉnh Trung Quốc đã ghi nhận một đợt sương mù ô nhiễm trên diện rộng nhất từ khi bước vào mùa đông năm nay. Trong khi cư dân mạng liên tục phàn nàn trên mạng In-tơ-nét, thì các doanh nghiệp lại phát hiện cơ hội làm ăn từ thời tiết sương mù ô nhiễm.

Mặt bằng thương mại điện tử Taobao của Trung Quốc mới đây công bố số liệu cho thấy, lượng giao dịch khẩu trang trong tuần đầu tiên của tháng 12 lên tới 460 nghìn chiếc, trong đó Thượng Hải đứng đầu bảng xếp hạng lượng tiêu thụ khẩu trang, lượng tiêu thụ khẩu trang và máy lọc không khí ở Hàng Châu đứng thứ 3.

Chủ cửa hàng "Gia Ái Trạm" trên mạng Taobao chủ yếu kinh doanh khẩu trang cho phóng viên biết, khách hàng chính của cửa hàng này trong thời gian qua đều đến từ Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải, trong đó bán chạy nhất là khẩu trang chống PM2,5, "Một ngày bán được vài nghìn cái khẩu trang, hiện nay có bao nhiêu thì bán được bấy nhiêu, các nhà sản xuất đã bắt đầu tạm ngừng cung cấp hàng".

Phóng viên mới đây đã đến thăm một số trung tâm thương mại ở Bắc Kinh, phát hiện trong danh sách các mặt hàng hot còn có máy lọc không khí.

Tại Siêu thị Carrefour ở Bạch Thạch Kiều, Bắc Kinh, nhân viên phụ trách tiêu thụ máy lọc không khí cho biết, trước tháng 10 năm nay, máy lọc không khí của họ "hầu như không bán đi được", nhưng từ khi bước vào mùa đông đến nay, lượng tiêu thụ đã tăng gấp vài chục lần.

Tại một siêu thị lớn ở Vạn Tuyền Hà, Bắc Kinh, người phụ trách quầy đồ điện cho biết, khách hàng lớn chủ yếu là doanh nghiệp, "Nhất là doanh nghiệp nước ngoài, và các khách sạn Trung Quốc, một lần có thể mua hàng chục, hàng trăm chiếc".

Người dân háo hức mua máy lọc không khí, phần lớn đều là lo cho người cao tuổi và trẻ em trong gia đình. Chị Lưu làm việc ở một nhà xuất bản ở Trung Quan Thôn, Bắc Kinh cho biết, "Con gái tôi năm nay vừa tròn 3 tuổi, muốn mua máy lọc không khí chủ yếu là vì con nó hay mắc bệnh đường hô hấp".

Chất lượng không khí ngoài trời ở Trung Quốc lúc tốt lúc xấu, cũng khiến các nhà kinh doanh phòng tập thể dục thẩm mỹ được lợi.

Tại một phòng tập thể dục thẩm mỹ ở khu vực Tam Lý Hà ở Bắc Kinh, anh Đồng đang tập trên máy chạy bộ nói: "Bình thường tôi thích chơi cầu lông, nhưng mùa đông gió to, không khí cũng không tốt, đến đây tập thể dục thoải mái và dễ chịu". Anh cho biết, mùa đông năm nay, anh đã làm một thẻ tập thể dục mới, có thể sử dụng vài chục máy tập và phòng tắm, "Bình quân mỗi ngày chỉ mất 3 Nhân dân tệ, rất đáng giá".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp