Tiếng Việt

Dấy lên cơn sốt đầu tư trong giới trẻ Trung Quốc

2014-02-12 16:28:23 Hãng tin Trung Quốc

 Nhằm tránh số tiền trong tay sụt giá, một số người dân nội địa Trung Quốc rút tiền khỏi ngân hàng, tìm kiếm kênh đầu tư có lãi cao hơn. Trong đó, các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X trưởng thành cùng với sự nổi lên của mạng In-tơ-nét, không những lựa chọn các sản phẩm đầu tư, mà còn "dấn thân thử" vào lĩnh vực tài chính-tiền tệ trực tuyến, dẫn dắt phong trào đầu tư mới.

"Hiện nay chưa đến ngày cuối cùng thì tôi chắc chắn chưa trả nó cho ngân hàng", bạn Du Ba tốt nghiệp đại học 3 năm trước, 2 năm trước bắt đầu vay tín dụng để mua nhà. Bạn cho biết, lúc đầu, do sợ vi phạm hợp đồng, bạn đều gửi khoản tiền cần trả góp vào tài khoản ngay từ đầu tháng, "Nhưng hiện nay tôi phát hiện cách làm này là có lợi cho ngân hàng".

Bạn Du Ba thay đổi quan niệm là do sự ra đời của "Quỹ Số dư" (Alipaybao) vào tháng 6/2013. Bạn cho biết, lãi suất gửi tiền vào Quỹ Số dư cao gấp mười mấy lần so với ngân hàng. Lúc cần rút tiền, miễn là số tiền dưới 50 nghìn Nhân dân tệ, nói chung chỉ cần 2 tiếng đồng hồ là có thể thực hiện, "Cho nên trả góp cho ngân hàng chậm một ngày để có kiếm thêm lãi suất của một ngày".

Các nhân viên tuyên truyền của Quỹ Số dư cũng hiểu rõ ưu thế của mình, họ quảng cáo dọc hai bên hành lang đường sắt Bắc Kinh bằng một dòng chữ bắt mắt là "Lãi suất luỹ kế của Quỹ Số dư cao gấp gần 14 lần so với việc gửi tiền tiết kiệm". Quỹ Số dư cho biết, tính đến ngày 31/12/2013, số khách hàng của Quỹ này lên đến 43 triệu 30 nghìn người với tổng số vốn 185 tỷ 300 triệu Nhân dân tệ, trong đó đa số khách hàng là các bạn trẻ thế hệ 8X và 9X. Thế nhưng, số tiền gửi bình quân theo đầu người chỉ là 4.307 Nhân dân tệ. Đó là vì một mặt các bạn trẻ thế hệ 8X và 9X vừa mới bước vào xã hội, điều kiện kinh tế có hạn, mặt khác cũng nói lên mối lo ngại của người dân đối với tính an toàn của mạng In-tơ-nét.

Bạn Trương Lâm làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài ở Thượng Hải cho biết, bạn từng gửi 400 nghìn Nhân dân tệ vào Quỹ Số Dư, những lúc lãi suất cao, một ngày bạn có thể thu nhập khoảng 70 Nhân dân tệ. Nhưng sau đó bạn phát hiện, số tiền gửi của bạn nhiều hơn số tiền gửi của 99,9% khách hàng, "Mọi người hình như không gửi quá nhiều tiền vào đó, và trên mạng thường xuất hiện nguồn tin về một số tài khoản bị 'mất cắp', sau đó tôi đã rút dần khoản tiền đó".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp