Tiếng Việt

Alibaba quyết định IPO tại Mỹ

2014-03-17 16:17:19 VnExpress.net

Alibaba quyết định IPO tại Mỹ

Hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới - Alibaba vừa thông báo kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, với kỳ vọng tăng danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, Alibaba không tiết lộ thời điểm IPO và sàn giao dịch chọn niêm yết cổ phiếu.

Động thái này đã được giới phân tích dự báo từ trước. Họ ước tính Alibaba sẽ thu về 15 tỷ USD và trở thành IPO đắt giá nhất giới công nghệ, kể từ thương vụ Facebook năm 2012. Việc này sẽ có lợi cho Yahoo, do hãng nắm cổ phần lớn tại Alibaba.

"Alibaba đã quyết định tổ chức IPO tại Mỹ. Việc này sẽ giúp chúng tôi tăng hiện diện trên thị trường quốc tế, cải thiện tính minh bạch của công ty và cho phép Alibaba tiếp tục theo đuổi các mục tiêu và tầm nhìn dài hạn", thông báo của Alibaba cho biết.

Tin tức trên được công bố chỉ hai ngày sau khi một đại gia công nghệ khác của Trung Quốc - tiểu blog Weibo thông báo kế hoạch IPO tại Mỹ, nhằm thu về 500 triệu USD, BBC cho biết.

Những lời đồn đoán về việc Alibaba niêm yết tại New York đã nổi lên từ tháng 9 năm ngoái, sau khi hãng hủy kế hoạch IPO tại Hong Kong (Trung Quốc) do bất đồng với cơ quan quản lý.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba - Jack Ma và các đối tác muốn kiểm soát công ty sau khi niêm yết bằng cách thành chia cổ đông thành hai nhóm. Trong đó, nhóm gồm các đối tác của Alibaba có quyền đề cử lượng lớn thành viên HĐQT. Đây là cấu trúc cổ phiếu hai tầng đã được cả Facebook và Manchester United sử dụng trong phiên IPO. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của các cổ đông thường, sàn Hong Kong lại cấm các phiên IPO bán nhiều loại cổ phiếu với quyền biểu quyết khác nhau.

Alibaba hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu khách hàng và hơn 800 triệu sản phẩm. Dù vậy, họ chủ yếu nổi tiếng tại Trung Quốc và ít được thế giới biết đến.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp