Tiếng Việt

Đào cành bán chạy trước tết

2014-01-22 17:47:28

Đào cành bán ở chợ hoa Quảng Bá, đường Nghi Tàm từ tết Dương lịch

Đào cành bán ở chợ hoa Quảng Bá, đường Nghi Tàm từ tết Dương lịch

Ngay từ đầu tháng Chạp âm lịch, dọc các tuyến đường Lạc Long Quân, Nghi Tàm, Âu Cơ… đã có hàng ngàn gốc đào được các nhà vườn bày bán cho khách. Ông Hùng, chủ bãi đào ở đường Lạc Long Quân cho biết thời điểm này đang bước vào đợt cao điểm tiêu thụ đào tết, lượng khách bắt đầu đông lên từ ngày 8-10 âm lịch, nhưng chủ yếu là các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp... thuê mua đào chơi tết sớm. Cả bãi đào của anh Hùng có 400 gốc thì đã có 80% số gốc được khách đặt mua, trong đó có nhiều cây đẹp, thế độc đã được các cơ quan, đơn vị “săn đón” từ nửa tháng.

Theo anh Hùng, năm nay khách mua đào ở miền Nam có xu hướng tăng. Từ đầu tháng Chạp, bãi đào của anh đã chuyển 150 gốc theo đơn đặt hàng của khách trong Sài Gòn, nhiều người còn ra tận vườn tại Hà Nội để chọn mua.

Các thương lái cho hay, mặc dù giá đào năm nay đã giảm 10-15% so với thời điểm này năm ngoái nhưng sức tiêu thụ chậm hơn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. “Đào năm nay bán chậm hơn so với năm trước, mỗi ngày đón hàng chục lượt khách nhưng chủ yếu đi xem đào, tham khảo giá cả”, ông Hoàng Lâm (tổ 5, cụm 1, P.Phú Thượng, Tây Hồ), chủ bãi đào trên đường Lạc Long Quân cho biết.

Trong khi đào gốc bán chậm thì đào cành bán rong trên phố lại rất chạy. Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, đặc biệt tại chợ hoa Quảng Bá, P.Quảng An, Q.Tây Hồ (một trong những chợ hoa lớn của Hà Nội), đào cành Nhật Tân, Phú Thượng bày bán nhan nhản với giá từ 50.000 đến 150 nghìn/cành, cành đẹp có nhiều nụ và lộc thì giá 250 nghìn đến 300 nghìn đồng. Tại chợ hoa Quảng Bá, đào cành được bán phong phú hơn cả với nhiều loại như đào phai, đào hột, bích đào…, chủ yếu do người trồng mang ra bán.

Bác Lê Cung, nhà ở Thanh Liệt, H.Thanh Trì chia sẻ: “Dịp tết Dương lịch năm nào gia đình tôi cũng mua một cành đào để lên ban thờ thắp hương. Cành đào tuy nhỏ nhưng mọi người trong gia đình ai cũng cảm nhận được không khí tết đang đến gần. Qua 20 tháng Chạp, cả nhà mới đi chọn mua một cành đào to, đẹp hơn để thay thế”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp