Tiếng Việt

Giấc mơ mở trường của bác nông dân Đàm Học Văn

2014-02-12 16:40:09 CRI

Giấc mơ mở trường của bác nông dân Đàm Học Văn

Để cho con em nông dân vào thành phố làm việc được cắp sách tới trường, bác đã bỏ ra số tiền tiết kiệm nhiều năm mở trường học cho con em nông dân vào thành phố làm việc. Để cho con em nông dân vào thành phố làm việc thực hiện giấc mơ học hành, bác đã kiên trì mở trường học mười năm, còn gọi con trai đang làm việc tại thành phố lớn trở về. Bác tên là Đàm Học Văn, là nông dân có trình độ văn hóa tiểu học ở thị trấn Kiềm Linh thành phố Quí Dương tỉnh lỵ tỉnh Quí Châu Trung Quốc.

Một tòa nhà trên dốc núi, mấy ngôi nhà một tầng, không có sân trường, đây là trường tiểu học Phù Phong thành phố Quí Dương, một trường học dành cho con em nông dân vào thành phố làm việc, bác Đàm Học Văn năm nay hơn năm mươi tuổi là người thành lập trường học này cho biết, đối với con người mà nói, không có văn hóa là một yếu điểm lớn nhất, bản thân bác không có văn hóa, bác tự nhủ không đi con đường mà người bậc trên đi sai, con đường bác đã đi sai tuyệt đối không để cho con cháu đi theo. Thế hệ bác không có văn hóa không sao, thế hệ con cháu dứt khoát phải có văn hóa.

Bác Đàm Học Văn luôn luôn ôm ấp tâm niệm này, nỗ lực bồi dưỡng ba cậu con trai của mình, sự nỗ lực ấy đã không phụ lòng người, nay ba người con trai đều đã tốt nghiệp các trường đại học khiến bác rất tự hào. Bác Văn cho biết, cậu con cả tốt nghiệp Trường đại học Nam Xương Giang Tây, con trai thứ hai tốt nghiệp Trường chỉ huy Công an vũ trang Bắc Kinh, con trai thứ ba tốt nghiệp Đại học Công Thương Trùng Khánh. Ba cậu con trai không đi con đường cũ của bác Văn.

Trước khi mở trường học, bác Văn từng kinh doanh bia mộ, trâu bò, bán buôn hoa quả.v.v..., cuộc sống dần dần đi lên. Nhưng nhìn đám con em nông dân vào thành phố làm việc xa nhà không đi học, bác Văn nhớ lại tuổi ấu thơ của mình, dần dần bác nung nấu suy nghĩ mở trường.

Nhiều con em nông dân vào thành phố làm việc rời quê hương không đi học, các em không vào được trường học công nơi cha mẹ làm việc, phí tổn cũng như hộ khẩu đều là trướng ngại, những điều này không phải là trách nhiệm của các em. Nếu không học hành, lêu lổng khắp nơi, sau này lớn lên sẽ thế nào ?

Tin tức mới nhất

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn
ASEAN2017/07/28 18:29:36July 29 2017 02:48:44

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn

Đường sắt Trung-Lào được khởi công toàn tuyến từ tháng 12 năm 2016. Dự án bắt đầu từ cửa khẩu Bô-han-Bò-tèn ở vùng biên giới hai nước ở phía Bắc tới Thủ đô Viêng Chăn, Lào ở phía Nam ...

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn
Quốc tế2017/07/28 17:34:37July 29 2017 02:48:44

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn

Ủy ban châu Âu ngày 26/7 còn gửi "Ý kiến có lý do" tới 3 nước Ba-lan, Xéc và Hung-ga-ri từ chối tiếp nhận người tị nạn, yêu cầu 3 nước này đưa ra trả lời trong vòng 1 tháng.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên
Quốc tế2017/07/28 17:34:07July 29 2017 02:48:44

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên

Theo dự luật này, Mỹ sẽ bổ sung sự trừng phạt kinh tế nhằm vào các cá nhân và thực thể liên quan của Nga với lý do Nga bị tình nghi can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp