Tiếng Việt

Giấc mơ mở trường của bác nông dân Đàm Học Văn

2014-02-12 16:40:09 CRI

Giấc mơ mở trường của bác nông dân Đàm Học Văn

Để cho con em nông dân vào thành phố làm việc được cắp sách tới trường, bác đã bỏ ra số tiền tiết kiệm nhiều năm mở trường học cho con em nông dân vào thành phố làm việc. Để cho con em nông dân vào thành phố làm việc thực hiện giấc mơ học hành, bác đã kiên trì mở trường học mười năm, còn gọi con trai đang làm việc tại thành phố lớn trở về. Bác tên là Đàm Học Văn, là nông dân có trình độ văn hóa tiểu học ở thị trấn Kiềm Linh thành phố Quí Dương tỉnh lỵ tỉnh Quí Châu Trung Quốc.

Một tòa nhà trên dốc núi, mấy ngôi nhà một tầng, không có sân trường, đây là trường tiểu học Phù Phong thành phố Quí Dương, một trường học dành cho con em nông dân vào thành phố làm việc, bác Đàm Học Văn năm nay hơn năm mươi tuổi là người thành lập trường học này cho biết, đối với con người mà nói, không có văn hóa là một yếu điểm lớn nhất, bản thân bác không có văn hóa, bác tự nhủ không đi con đường mà người bậc trên đi sai, con đường bác đã đi sai tuyệt đối không để cho con cháu đi theo. Thế hệ bác không có văn hóa không sao, thế hệ con cháu dứt khoát phải có văn hóa.

Bác Đàm Học Văn luôn luôn ôm ấp tâm niệm này, nỗ lực bồi dưỡng ba cậu con trai của mình, sự nỗ lực ấy đã không phụ lòng người, nay ba người con trai đều đã tốt nghiệp các trường đại học khiến bác rất tự hào. Bác Văn cho biết, cậu con cả tốt nghiệp Trường đại học Nam Xương Giang Tây, con trai thứ hai tốt nghiệp Trường chỉ huy Công an vũ trang Bắc Kinh, con trai thứ ba tốt nghiệp Đại học Công Thương Trùng Khánh. Ba cậu con trai không đi con đường cũ của bác Văn.

Trước khi mở trường học, bác Văn từng kinh doanh bia mộ, trâu bò, bán buôn hoa quả.v.v..., cuộc sống dần dần đi lên. Nhưng nhìn đám con em nông dân vào thành phố làm việc xa nhà không đi học, bác Văn nhớ lại tuổi ấu thơ của mình, dần dần bác nung nấu suy nghĩ mở trường.

Nhiều con em nông dân vào thành phố làm việc rời quê hương không đi học, các em không vào được trường học công nơi cha mẹ làm việc, phí tổn cũng như hộ khẩu đều là trướng ngại, những điều này không phải là trách nhiệm của các em. Nếu không học hành, lêu lổng khắp nơi, sau này lớn lên sẽ thế nào ?

Tin tức mới nhất

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục
Quốc tế2017/09/24 16:14:17September 25 2017 12:18:57

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục

Buổi diễn tập cùng ngày với sự tham gia của nhiều binh chủng hai bên, hạng mục nhiều, thách thức lớn, đặc biệt lần đầu tiên tổ chức diễn tập phối hợp chống tàu ngầm ...

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ
Quốc tế2017/09/24 16:13:31September 25 2017 12:18:57

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ

Trong bài phát biểu, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với việc dựng tượng nô lệ tình dục cũng như tiếng nói mong muốn hòa bình và chính nghĩa.

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài
ASEAN2017/09/24 15:55:40September 25 2017 12:18:57

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài

Cảnh sát điều tra bước đầu cho thấy, các sĩ quan cảnh sát liên quan khai đã nhận lệnh cấp trên giúp bà Dinh-lắc bỏ trốn, đồng thời cung cấp danh tính và chực vụ của người ra lệnh ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp