Tiếng Việt

Giấc mơ mở trường của bác nông dân Đàm Học Văn

2014-02-12 16:40:09 CRI

Năm 2003, bác Đàm Học Văn bỏ ra 250 nghìn Nhân dân tệ tiết kiệm nhiều năm của mình để mở Trường tiểu học Phù Phong dành cho con em nông dân vào thành phố làm việc. Ngày 1 tháng 3 năm 2003, Trường tiểu học Phù Phong khai giảng ngày đầu tiên, năm ấy nhà trường nhận 154 học sinh. Tại Trung Quốc, mặc dù từ lâu đã thực hiện giáo dục nghĩa vụ 9 năm, trường học công miễn phí đối với học sinh, nhưng do hộ khẩu của con em nông dân vào thành phố làm việc không ở thành phố cư trú đó, nên các em thường vào học tại một số trường học dân lập hoặc trường tư, mà những trường này nhà nước chỉ cấp phát sách giáo khoa miễn phí, còn học phí phải tự túc.

Nhằm thu hút đủ học sinh, đạt được mục đích mở trường. Năm 2003, Trường tiểu học Phù Phong chỉ thu 100 Nhân dân tệ học phí một học kỳ. Bác Văn cho biết, nếu chúng tôi thu cao, học sinh không vào học được sẽ mất đi ý nghĩa mở trường của bác. Bác Văn mở trường không phải vì kiếm tiền, mà vì muốn làm việc tốt. Hiện nay học phí mới có 360 đến 410 Nhân dân tệ, học phí lớp một 360 Nhân dân tệ, lớp bốn trở lên là 410 Nhân dân tệ.

Theo đà sự nghiệp của trường học phát triển, bác Đàm Học Văn cảm thấy gánh vác trên vai ngày càng nặng, bản thân không có văn hóa lại đứng tuổi, không thể kịp thời thích ứng nhiều nhu cầu mới, bác nảy ra ý định gọi con trai cả Đàm Tông Vĩ về giúp việc.

Anh Đàm Tông Vĩ học đại học về chuyên ngành lưu thông phân phối, sau khi tốt nghiệp định cùng bạn học mở công ty lưu thông phân phối, phát triển sự nghiệp của mình, nhưng bác Văn không đồng ý, anh Vĩ cuối cùng cũng không thay đổi được ý định cứng rắn của bác Văn.

Là con trai trưởng, năm 2008 anh Đàm Tông Vĩ đã rời thành phố Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông, trở về giúp đỡ sự nghiệp của bác Đàm Học Văn.

Trước sự nỗ lực của hai cha con, mấy năm gần đây, trường tiểu học Phù Phong ngày càng đi lên, mọi người thường quyên góp từ thiện để giải quyết không ít chi phí cần thiết cho nhà trường và học sinh. Do ai nấy đều khen ngợi, ngày càng nhiều con em nông dân vào thành phố làm việc xung quanh đến học, nhà trường với qui mô không lớn này đã có 415 học sinh và 14 giáo viên.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp