Tiếng Việt

Bốn biện pháp bảo vệ thận sau khi mắc bệnh tiểu đường

2013-12-31 16:08:52 CRI

Nói chung, sau 10-15 năm mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ dẫn đến bệnh thận đái tháo đường, còn trường hợp người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tuổi cao, và kèm theo các căn bệnh khác, thời gian mắc bệnh thận đái tháo đường sẽ sớm hơn, đây cũng là nguyên nhân gây nên hoảng sợ trong người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, vậy, làm thế nào để bảo vệ thận và đẩy lùi thời gian phát sinh bệnh thận đái tháo đường?

Một là kiểm soát đường huyết

Đối với biến chứng của bất cứ một căn bệnh nào, kiểm soát bệnh nguyên phát đều là điều hết sức quan trọng, bệnh thận đái tháo đường cũng vậy. Đường huyết không ổn định hoặc cao hơn mức bình thường sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi đường và mỡ ở cục bộ thận, là hung thủ gây phương hại tới thận. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nhất định phải hạn chế nghiêm ngặt đường huyết bằng dùng thuốc hoặc thay đổi phương thức sinh hoạt, đường huyết thường xuất hiện trường hợp lúc cao lúc thấp trong lúc chuyển mùa, cho nên cần phải xét nghiệm định kỳ đường huyết và lượng protein trong nước tiểu. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm soát Hba 1c, tức sắc tố trong hồng cầu sau khi kết hợp với glucose dưới 7%, thì có thể cải thiện sự bất thường về động lực học máu chảy trong thận, giảm thiểu sự phương hại đối với thận, thậm chí đẩy lùi xuất hiện chứng nước tiểu chứa protein. Bên cạnh đó, phần lớn người mắc bệnh tiểu đường đều kèm theo chứng máu nhiễm mỡ cao, đây cũng là nguyên nhân gây phương hại tới động mạch thận, vì vậy, người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường nhất định phải kiểm soát đường huyết bằng cách điều chỉnh ăn uống, trường hợp cần thiết cần phải uống thuốc giảm lượng mỡ.

Hai là hạ huyết áp

Người mắc bệnh tiểu đường thường kèm theo chứng cao huyết áp, chủ yếu là do rối loạn trao đổi chất tăng nhanh xơ cứng động mạnh nhỏ, gây cản trở ở xung quanh dẫn đến huyết áp tăng co. Ngoài ra, đường huyết cao còn có thể dẫn đến dung lượng máu tăng cao và thận ứ nước, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến huyết áp tăng cao, sự tổn thương của cao huyết áp đối với thận còn nghiêm trọng hơn đường huyết cao. Đối với những người cao huyết áp do bệnh tiểu đường gây nên, kiểm soát huyết áp càng phải nghiêm ngặt hơn, nói chung có trị số huyết áp tâm trương dưới và huyết áp tâm thu dưới ở khoảng 130/85mmHg, trường hợp thận bị tổn thương, thì nên kiểm soát trị số huyết áp tâm trương dưới và huyết áp tâm thu dưới từ 125/75-130/80mmHg, như vậy mới có thể trì hoãn chức năng thận bị tổn thương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp