Tiếng Việt

Cần phải đề phòng chứng đột tử trường hợp thường lạnh ở vùng lưng

2013-12-31 16:11:36 CRI

Sau khi bước vào mùa đông, rất nhiều người cao tuổi thường hay cảm thấy lạnh ở vùng lưng và rất sợ gió, cho dù mặc đủ ấm cũng cảm thấy lạnh, thậm chí xuất hiện các triệu chứng lạnh tay, lạnh chân, và tức ngực. Chuyên gia nhắc nhở rằng, lạnh ở vùng lưng là một tín hiệu nguy hiểm, trong đó có khoảng 67% người cao tuổi đứng trước rủi ro đột tử.

Tiến sĩ Lý Kiện của Trường Đại học Trung Y dược Quảng Châu cho biết, y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu đã có sự nhận thức về chứng đột tử do lạnh ở vùng lưng gây nên. Cách đây 2000 năm, "Hoàng đế Nội kinh" đã hết sức coi trọng chứng lạnh ở vùng lưng, cho rằng, vùng lưng thuộc vùng dương, mạch máu tim chuyển về phía vùng lưng, đờm loãng ngăn cách, tông khí không thể quán xuyến tim mạch, hợp tim dương chuyển về phía sau lưng, khiến vùng lưng không được ôn ấm mà dẫn đến bị lạnh ở vùng lưng. "Hoàng đế Nội kinh còn viết": "trường hợp đau tim, sẽ dẫn đến tím cả chân tay, trường hợp đau tim dữ dội, sẽ có thể là sáng phát bệnh chiều tử vong hoặc chiều phát bệnh sáng tử vong" .

Bệnh viện số 1 Trường Đại học Cát Lâm Trung Quốc từng tiến hành điều tra đối với nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực, kết quả cho thấy, tỷ lệ bệnh tim kể trên do trời dâm, mưa và giá rét gây nên chiếm 65,1%. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, cần phải coi trọng cao chứng lạnh ở vùng lưng do thể chất âm và thời tiết lạnh gây nên, để khử hàn sớm tránh rủi ro dẫn đến đột tử.

Tiến sĩ Lý Kiện cho biết, con số thống kê trong lâm sàng cho thấy, trường hợp đột tử do nhồi máu cơ tim và xuất huyết não mùa đông, có khoảng 67% người cao tuổi từng xuất hiện chứng lạnh ở vùng lưng hoặc sợ lạnh. Trung y cho rằng, điều này phần lớn là do sức khỏe của người cao tuổi bị âm khí và hàn khí phương hại gây nên. Đa số người cao tuổi đều có đặc điểm thể chất "dương khí không đủ, âm khí và hàn khí quá thịnh, khí huyết lưỡng hư", khả năng chống rét kém. Một khi bị gió và bị lạnh, thì ngoại cảm sẽ thâm nhập bên trong cơ thể, khiến chứng lạnh vùng lưng càng thêm trầm trọng, và gây nên nhiều chứng cấp tính.

Tiến sĩ Lý Kiện chỉ rõ, người cao tuổi thường xuất hiện triệu chứng lạnh ở vùng lưng trong mùa đông, có thể tiến hành điều trị bằng phương pháp phù chính khử hàn, ôn ấm và làm thông khí huyết, nhằm sớm khử hàn khí khỏi tạng phủ, trường hợp ngoại cảm khó thâm nhập, nội hàn được loại trừ sớm, không những có thể loại bỏ chứng lạnh ở vùng lưng, mà còn có thể loại bỏ tiềm ẩn phát sinh chứng tim mạch cấp tính. Trung y cho rằng, chứng lạnh ở vùng lưng chủ yếu gồm các loại hình như sau, đề nghị người bệnh cao tuổi tiến hành điều trị theo tình hình sức khỏe của mình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp