Tiếng Việt

Then chốt của cuộc cạnh tranh Đông dược là quyền sở hữu trí tuệ

2014-02-19 16:31:04 Tân Hoa Xã

Hiện nay công thức của các bài thuốc Đông dược có thể nói là đều "miễn phí" trong phạm vi toàn thế giới. Nhật chỉ có 210 bài thuốc Đông dược đến từ Trung Quốc nhưng lại chiếm tới 80 o/o thị trường quốc tế.

Theo thống kê mới nhất, thị trường đông dược quốc tế mỗi năm tiêu thụ tới 16 tỷ USD, trong đó các sản phẩm của Nhật chiếm 80 o/o, Hàn Quốc chiếm 10 o/o, các nước Ấn-độ, Sin-ga-po...chiếm 7 o/o, trong khi đó TQ là nước lớn về đông dược lại chỉ chiếm khoảng 5 o/o, đạt kiêm ngạch 580 triệu USD . Ngoài ra TQ mỗi năm nhập khẩu "đông dược tây" vượt quá 100 triệu USD.

Được biết, để chiếm lĩnh thị trường TQ, các công ty nước ngoài đã hớg tay trên đăng ký độc quyền hơn một nghìn loại thuốc đông y đông dược; trong khi đó một số doanh nghiệp và các nhà đông y TQ lại lấy việc giữ bí mất "phương thuốc" là niềm vinh dự, không biết vận dụng các luật pháp liên quan về quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

 Từ năm 1994-1999 TQ chỉ có 24 loại thuố đông y xin đăng ký độc quyền trên thế giới, làm cho đông dược của TQ mãi không đi vào được thị trường quốc tế với tư cách là thuốc chữa bệnh.

Điều càng khiến mọi người lo lắng là ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường TQ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ của các công ty này là: một mặt thông qua hợp tác, thu mua và sáp nhập để giành được quyền sở hữu trí tuệ về đông dược của TQ; mặt khác hớt tay trên đăng ký độc quyền tại TQ, cấm các doanh nghiệp TQ sản xuất và tiêu thụ, sau đó thông qua đòi bồi thường về xâm phạm bản quyền để làm suy yếu các doanh nghiệp TQ.

Chẳng hạn như "Sữa ong chúa nhân sâm" do Cát-Lâm sản xuất đã bị người khác hớt tay trên đăng ký độc quyền tại Mỹ,

sữa ong chúa nhân sâm của TQ tiêu thụ tại Mỹ trở thành hành vi xâm phạm bản quyền; Người Hàn Quốc xin đăng ký độc quyền tại TQ đối với loại thuốc "Ngưu Hoàng thanh tâm hoàn", sau khi được phê chuẩn sẽ nói lên các doanh nghiệp TQ như Đồng Nhân Đường...cũng không được sản xuất và tiêu thụ loại thuốc truyền thống này dưới dạng uống và viên.

Các chuyên gia nói, nếu TQ không tích cực ứng đối, sớm áp dụng biện pháp bảo hộ thì "thúc đông y chính tông" rất khó chống đỡ với "thuốc đông y ngoại", sự tổn thất của TQ trong thị trường đông dược là không sao lường hết được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp