Tiếng Việt

Khống chế đường huyết sau bữa ăn là điều rất quan trọng

2014-02-19 16:07:22 Tân Hoa Xã

Đặc trưng của bệnh tiểu đường là đường huyết cao, đường huyết cao đã trở thành điều quan tâm lo lắng nhất của những người mắc bệnh tiểu đường. Thế nhưng ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy khống chế đường huyết sau bữa ăn, trách xuất hiện hạ đường huyết có thể giúp làm dịu bệnh tình.

Trong cơ thế con người nếu thiếu In-xu-lin sẽ làm cho hàm lượng Glu-cô-da trong máy dao động, từ đó gây lên bệnh tiểu đường, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch, thận, mù loà..thậm chí dẫn đến tử vong. Một trong những mục tiêu quan trọng trong việc khống chế bệnh tiểu đường là làm giảm thiểu sự phát sinh của các triệu trứng mạn tính, trong khi đó đường huyết sau bữa ăn có liên quan rất mạnh với các triệu trứng tiểu đường mạn tính.

 Đối với một số người mắc bệnh tiểu đường mà nói, tiêm In-xu-lin hoặc uống các loại thuốc tương quan trước bữa ắn để hạ thấp đường huyết là một biện pháp khá hữu hiệu. Thế nhưng các loại thuốc truyền thống đều có đặc điểm là cho hiệu quả chậm, thời hiệu của thuốc qua dài...cũng tức là người bệnh phải uống thuốc trước một thời gian khá dài trước bữa ăn; trong khi đường huyết hạ thấp tới mức vừa phải thì hiệu quả hạ đường huyết của thuốc có thể còn phát huy tác dụng, dễ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết.

Theo một công ty Mỹ cho biết, để cải tiến các nhược điểm của thuốc nói trên, các nhà khoa học nhiều năm trước đã bắt đầu nghiên cứu các loại thuốc tương tự như In-xu-lin càng lý tưởng hơn. Thông qua chuyển đổi vị trí của A-xít A-min trên đoạn B In-xu-lin người, tức vi trí của A-xít A-min với A-xít Prô-lin, các nhà khoa học 10 năm trước đã chiết suất được hợp chất tiếp cận với hiệu quả chất tiết ra của In-xu-lin người.

Công ty Mỹ nói trên đã dựa vào kết quả này nghiên cứu ra một loại thuốc mang tên Hu-ma-lốc cho hiệu quả nhanh, thời gian tác dụng ngắn. Được biết, hiện nay cả thế giới có hơn 1,2 triệu người sử dụng loại thuốc này, trở thành một trong những loại thuốc tương tự như In-xu-lin người được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Loại thuốc này gần đây đã có mặt trên thị trường TQ.

Các nhà khoa học nêu rõ đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường mà nói nếu sử dụng In-xu-lin và các loại thuốc hạ đường huyết một cách không thích hợp sẽ dễ dẫn đều hạ đường huyết sau bữa ăn, xuất hiện các triệu trứng như hồi hộp, mắt mờ, chóng mặt hoặc nhức đầu, thậm chí co giật, mất ý thức và hôn mê. Bởi vậy trong khi điều trị bệnh tiểu đường không nên chỉ một mức hạ đường huyết, đặc biệt phải chú ý không chế đường huyết sau bữa ăn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp