Tiếng Việt

8 thói quen không tốt sau bữa ăn ảnh hưởng đến sức khỏe

2013-12-30 17:15:47 CRI

8 thói quen không tốt sau bữa ăn ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong khi chú ý ăn uống một cách khoa học, để giữ gìn sức khỏe cũng phải chú ý những thói quen sau bữa ăn.

Thứ nhất là không nên ăn hoa quả sau khi ăn cơm .

Có nhiều người hay ăn hoa quả sau khi ăn cơm, đây là một thói quen không tốt. Sau khi thức ăn vào đến dạ dày, phải 1-2 tiếng đồng hồ mới tiêu hóa được, nếu như vừa ăn cơm xong đã ăn hoa quả ngay, thì sẽ bị các thức ăn ăn trước đó ngăn lại, khiến cho hoa quả không tiêu hoá được. Trong thời gian dài sẽ bị đầy bụng, đi ngoài, táo bón v.v.

Thứ hai là không nên uống nước trà đặc sau khi ăn cơm .

Vừa ăn cơm xong đã uống nước trà sẽ làm loãng dung dịch dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, vừa ăn cơm xong uống nước trà ảnh hưởng đến việc hấp thu chất Prô-tít. Trà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu nguyên tố sắt, thường xuyên như vậy, thậm chí có thể gây nên thiếu máu do thiếu chất sắt.

Thứ ba là không nên hút thuốc lá sau khi ăn .

Ăn cơm xong hút thuốc lá gây nguy hại gấp 11 lần lúc bình thường. Đây là do sau khi ăn cơm sự tuần hoàn máu của đường tiêu hóa tăng lên, khiến cho cơ thể hấp thu một lượng lớn chất độc hại của thuốc lá, gây tổn hại gan, não và mạch máu cơ tim.

Thứ tư là không nên tắm sau khi vừa ăn no.

Tục ngữ có câu "Tắm khi no, cắt tóc khi đói", đây cũng là một thói quen không khoa học. Tắm sau khi ăn no, khiến cho lượng máu lưu thông dưới da tăng lên, giảm bớt lượng máu trong đường tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Thứ năm là không nên nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no .

Có nhiều người sau ăn quá no cảm thấy tức bụng, thì thường lập tức nới lỏng thắt lưng, như vậy, tuy cảm thấy dễ chịu, nhưng sẽ làm cho bụng sệ xuống, ép dạ dày xuống dưới. Thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Thứ sáu là không nên rèn luyện sức khỏe ngay sau khi ăn .

Ăn xong đi bách bộ, không những không có lợi cho sức khỏe, mà do cường độ tập luyện tăng lên gây ảnh hưởng cho việc hấp thu dinh dưỡng của đường tiêu hóa. Nhất là người già, chức năng của tim yếu, sơ cứng mạch máu, nên sau khi ăn đi bách bộ sẽ xuất hiện hiện tượng hạ huyết áp v.v.

Thứ bảy là không hát Karaokê sau khi ăn no.

Trong dân gian có câu "No thổi, đói hát", câu nói này là rất khoa học. Bởi vì, sau khi ăn no dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên, nếu hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày sệ xuống, sức nén tăng lên, nếu nhẹ thì rối lọan tiêu hoá, nặng thì sẽ dẫn đến đau tức bụng v.v.

Thứ tám là không nên lái xe sau khi vừa ăn no .

Khi vừa ăn no lái xe rất dễ xẩy ra tai nạn giao thông. Bởi vì, sau khi ăn cơm đường tiêu hóa cần có lượng máu lớn để tiêu hoá thức ăn, khiến cho não tạm thời bị thiếu máu, làm cho người lái xe thao tác không được bình thừơng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp