Tiếng Việt

Vài nét về hội chứng Meniere

2013-12-31 15:45:32 CRI

Hội chứng Meniere với chứng bệnh chủ yếu là chóng mặt. Năm 1861, bác sĩ Meniere lần đầu tiên tiến hành giải phẫu đối với cơ quan thăng bằng của người bệnh chóng mặt, phát hiện cơ quan thăng bằng có sự biến đổi khác thường về bệnh lý, áp lực tăng cao, gây chướng ngại một cách tuần hoàn, không thể duy trì sự thăng bằng của chất dịch, kết quả nghiên cứu này đã tìm ra nguồn gốc của chứng chóng mặt. Về sau để tưởng niệm vị bác sĩ này, người ta đã đặt tên chứng này theo tên bác sĩ, từ đó chứng chóng mặt này được gọi là hội chứng Meniere.

Nguyên nhân gì đã dẫn đến hội chứng Meniere? Hội chứng Meniere là một biến chứng đột phát không viêm, là căn bệnh với những triệu chứng cụ thể là chóng mặt, điếc tai, ù tai, cũng có trường hợp cảm thấy trướng một bên tai. Phần lớn phát bệnh ở một tai không rõ nguyên nhân, tỷ lệ phát bệnh giữa nam giới và nữ giới chênh lệch không nhiều, phần lớn ở thanh niên và người đứng tuổi, người già trên 60 tuổi rất ít thấy, những năm gần đây cũng nhận được báo cáo trẻ em mắc hội chứng Meniere, nói chung phát bệnh trong vài ngày hoặc vài tuần.

Về nguyên nhân dẫn đến hội chứng Meniere, quan điểm nhận xét gồm rất nhiều nhưng chưa có kết luận, ví dụ rối loạn chức năng thần kinh tự chủ như phản ứng biến thái, chướng ngại về nội tiết, thiếu vitamin, tâm thần v.v dẫn đến rối loạn chức năng dây thần kinh, vi mạch tăng trưởng dẫn đến ứ nước, ống xoắn ốc và hình cầu phình to, gây kích thích tới ốc tai và tiền đình, xuất hiện hàng loạt triệu chứng trong lâm sàng như ù tai, điếc tai, chóng mặt v.v. Hội chứng Meniere không cần chữa trị có thể dịu lại, mặc dù có thể tái phát nhiều lần với thời gian không xác định, nhưng cũng có trường hợp phát bệnh một lần mà không bị tái phát nữa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp