Tiếng Việt

Tại sao xuất hiện chứng ù tai vào tuổi canh niên (tiền và hậu mãn kinh ở phụ nữ) và nên đề phòng như thế nào

2013-12-31 15:46:26 CRI

Chứng ù tai là căn bệnh thường thấy ở những người đứng tuổi và người già, tự cảm giác trong tai có tiếng kêu, trường hợp nhẹ như có tiếng muỗi kêu một cách gián đoạn, sau khi nghỉ ngơi đầy đủ hoặc điều trị sẽ có phần dịu lại, trường hợp nghiêm trọng giống như tiếng ve kêu, hoặc như tiếng vỗ sóng thủy triều liên tục, làm cho người bệnh rất buồn bực. Bệnh nhân mắc chứng ù tai trong thời gian dài sẽ khiến thính giác bị suy giảm và dẫn đến điếc tai. Chứng ù tai ở người già ngoài nguyên nhân bị chấn thương và dùng thuốc gây nên ra, rất nhiều trường hợp là do chức năng cơ thể suy thoái gây nên, không những vi tế bào hình xoáy ốc và rễ thần kinh có sự thay đổi, hệ thống thần kinh trung khu bị suy thoái dẫn đến thính giác suy giảm, mà còn có thể do xơ cứng mạch máu dẫn đến điếc tai, mọc gai xương, chướng ngại tuần hoàn máu tai trong và cơ quan thính giác suy thoái.

Đa số người mắc chứng ù tai vào tuổi canh niên (tiền và hậu mãn kinh ở phụ nữ) với những biểu hiện trong lâm sàng như sau:

Một là nghe thấy tiếng trong tai một cách chủ quan, ví dụ như tiếng sóng thủy triều lúc to lúc nhỏ, ảnh hưởng tới thính giác bình thường.

Hai là thính giác suy giảm, ảnh hưởng tới trao đổi với người khác, thậm chí làm mất thính giác, không thể nghe thấy tiếng bên ngoài, ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày.

Ba là chóng mặt hoa mắt, đau đầu, mỏi lưng, đau nhức.

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện riêng lẻ, cũng có thể xuất hiện song song. Căn cứ vào bệnh án và biểu hiện của triệu chứng sẽ có thể đưa ra kết quả chẩn đoán, thế nhưng trước tiên cần phải đi khám tại khoa Tai-Mũi-Họng, xem có phải là bệnh tai chức năng hay không.

Sau khi xuất hiện triệu chứng ù tai ở tuổi canh niên (tiền và hậu mãn kinh ở phụ nữ), bác sĩ đề nghị tiến hành điều trị bằng thuốc, ví dụ như có thể uống Oryzanolum, vitamin các loại và thuốc thông mạch máu. Chữa trị bằng Trung Y sẽ thu được hiệu quả, trong điều kiện cho phép, bác sĩ đề nghị điều trị bằng Trung Y Trung Dược.

Hai là có thể đẩy lùi và làm dịu chứng ù tai xảy ra ở tuổi canh niên (tiền và hậu mãn kinh ở phụ nữ), sau khi xảy ra cũng có thể chữa khỏi, điều quan trọng là phải coi trọng việc đề phòng trước khi mắc bệnh cũng như điều dưỡng và chăm sóc sau khi bị bệnh.

Chủ yếu bao gồm những điều như sau:

1. Kiên trì tập luyện sức khỏe, tăng cường thể chất nhằm đẩy lùi tiến trình già hóa, đề phòng chứng ù tai.

2. Dùng hạt Lạc và hạt Óc Chó đun nước uống, đề phòng và làm dịu chứng ù tai và điếc tai xuất hiện trong nam giới.

3. Cần phải hết sức cẩn trọng khi tiêm thuốc có thể gây phương hại tới thần kinh thính giác như: Streptomyxin, Kanamycin v.v, không nên dùng thuốc trong thời gian dài và vượt liều lượng, một khi phát hiện triệu chứng thì phải ngừng thuốc ngay lập tức.

4. Hạn chế hoạt động tình dục, giữ gìn thận tinh.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp