Tiếng Việt

Làm thế nào để đề phòng chứng ù tai

2013-12-31 15:07:35

Làm thế nào để đề phòng chứng ù tai

Một là tránh tiếng ồn: Tiếng ồn to đột ngột và tiếp xúc tiếng ồn trong thời gian dài đều có thể làm cho thính giác suṭ giảm và sản sinh chứng ù tai, cho nên cộng đồng rủi ro cao, nhất là những người làm việc trong môi trường tiếng ồn nghiêm trọng cần phải đề phòng tiếng ồn, ví dụ như đeo bịt tai, không nên nghe nhạc bằng tai nghe âm lượng to với thời gian dài.

Hai là tránh tinh thần căng thẳng và mệt mỏi: Luôn căng thẳng và làm việc mệt mỏi trong thời gian dài đều sẽ làm cho chứng ù tai trở nên trầm trọng, cho nên cần phải điều chỉnh tiết tấu làm việc, làm thư giãn tinh thần.

Ba là dùng thuốc hợp lý: Khi đi khám bác sĩ do bệnh khác, người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết mình mắc bệnh ù tai để tránh một số thuốc có thể làm cho chứng ù tai càng thêm trầm trọng.

Bốn là nên dùng nhiều thực phẩm chứa chất kẽm (zincum), cho dù nguyên nhân dẫn đến chứng ù tai và điếc tai rất nhiều, nhưng chất kẽm (zincum) là một nguyên nhân hết sức quan trọng. Hàm lượng kẽm trong tai cao hơn rất nhiều so với các cơ quan khác trong cơ thể, lượng kẽm trong tai của người già trên 60 tuổi đã giảm thiểu rất nhiều, vì thế mà dẫn đến thính giác suy giảm. Những thực phẩm chứa lượng kẽm cao gồm có: Thịt cá, thịt bò, thịt gà, hải sản các loại, táo, quýt, hạch đào (óc chó), dưa chuột, cà chua, rau cải trắng, củ cải v.v.

Năm là thường xuyên ăn các thực phẩm có công hiệu hoạt huyết: Những thực phẩm hoạt huyết phá ứ có thể làm thông suốt mạch máu, loãng máu, có lợi cho duy trì vi tuần hoàn bình thường của mạch máu tai. Bác sĩ đề nghị thường xuyên ăn mộc nhĩ, rau hẹ, uống rượu vang, rượu vàng (rượu gia vị Trung Quốc tiêu biểu là rượu Thiệu Hưng).

Sáu là thay đổi thói quen không tốt: Cà phê và rượu cồn sẽ khiến chứng ù tai trở nên nghiêm trọng; hút thuốc lá sẽ giảm lượng ô-xi trong máu, nhưng tế bào nhỏ trong tai lại là loại tế bào hết sức nhạy cảm với ô-xi, vì vậy trường hợp thiếu ô-xi sẽ gây tổn thương cho tế bào nhỏ. Thường ngày không nên ăn nhiều thịt mỡ và nhiều dầu,  ít ăn đồ ngọt nhằm đề phòng triệu chứng ứ trệ sinh đờm, làm cho chứng ù tai leo thang. Trường hợp ù tai do thận hư gây nên, càng phải giảm lượng hấp thụ thực phẩm tính ôn và nhiệt.

Bảy là nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Trường hợp thiếu chất sắt sẽ làm cho hồng cầu bị cứng, hạ thấp năng lực chuyển tải ô-xi, việc bổ sung chất sắt có thể đề phòng và làm dịu hữu hiệu chứng ù tai và điếc tai ở người già. Những thực phẩm chứa nhiều chất sắt gồm có tảo tía, tôm nõn, mộc nhĩ đen, vừng đen, thực phẩm chế biến từ các loại đỗ v.v.

Đối với chứng ù tai, đề phòng tốt hơn điều trị, một khi xuất hiện chứng ù tai cần phải đi kiểm tra và điều trị tại khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện chuyên khoa để tránh bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp