Tiếng Việt

Chị em phụ nữ bổ sung can-xi sau thời kỳ mãn kinh

2013-12-31 15:39:28 CRI

Trong 5 năm đầu sau khi mãn kinh, do hoóc môn nữ tính giảm xuống rất nhanh, sự trao đổi chất của xương không bình thường, nên các chị em phụ nữ xuất hiện hiện tượng quá trình hấp thu của xương nhanh hơn quá trình hình thành. Lúc này sẽ là thời kỳ chất xương sẽ bị tiêu hao với tốc độ rất nhanh, hàng năm chất can-xi giảm với tốc độ từ 2-5 %. Vì vậy, trong thời gian này các chị em phải hết sức coi trọng việc tăng cường phòng chống và bảo vệ đối với việc xốp xương, để giảm tỷ lệ phát bệnh xốp xương.

Hiện nay, để tránh bị xốp xương và ngăn chặn bệnh tình chủ yếu có ba cách là: uống hoóc môn nữ tính với liều thấp, Hai là uống can-xi và Vi-ta-min D; Ba là chú ý ăn uống và rèn luyện sức khỏe v.v. Trong 3 cách này thì bổ sung can-xi là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất, cũng là một trong những cách mà chị em dễ tiếp thu, nhưng điều cần chú ý là phải bổ sung một cách hợp lý và khoa học, mới đạt được hiệu quả tốt. Tránh mang lại hậu quả không tốt. Vì vậy, chuyên gia y học nêu ra ba kiến nghị hợp lý sau đây :

Một là coi trọng việc bổ sung chất can-xi qua ăn uống. Có nhiều thức ăn có hàm lượng can-xi rất phong phú, có thể cung cấp lượng can-xi tự nhiên mà cơ thể cần thiết, trong đó những loại thức ăn có hàm lượng can-xi cao như các loại sữa, các loại đỗ, hải sản v.v. Vì vậy, chuyên gia y học kiến nghị chị em phụ nữ trong 5 năm đầu sau khi tắc kinh lại càng phải ăn nhiều những loại thức ăn này. Để cung cấp đủ lượng can-xi cho cơ thể. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới kiến nghị những chị em phụ nữ sau khi tắc kinh, mỗi ngày cần bổ sung 1000mg can-xi trở lên. Qua tài liệu điều tra của Trung Quốc cho thấy, nếu như không ăn những thức ăn bình thường như sữa, các loại đỗ và hải sản, thì mỗi ngày cơ thể hấp thu được nhiều nhất là 300mg can-xi, còn những người một ngày uống 500mg sữa tươi, đồng thời ăn thịt , các thực phẩm làm bằng đỗ và hải sản với một lượng thích hợp, thì có thể qua đó hấp thu được khoảng 700 đến 900 mg can-xi, tăng thêm lượng can-xi cho cơ thể. Vì vậy, những chị em sau khi mãn kinh, phải ăn uống cho hợp lý và đặc biệt chú ý uống nhiều sữa tươi.

Hai là uống can-xi với liều lượng nhỏ. Tuy qua ăn uống có thể bổ sung chất can-xi tránh được hiện tượng thiếu can-xi rõ rệt, nhưng đối với những chị em trong thời kỳ mãn kinh mà nói vẫn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn, nhất là những chị em bị hạn chế do điều kiện, bị ảnh hưởng của sức khỏe, và chức năng tiêu hoá hấp thu kém, chỉ đơn giản qua ăn uống để bổ sung can-xi thì khó mà đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, vấn đề thiếu can-xi vẫn rất nổi cộm. Vì vậy, bổ sung can-xi với liều lượng it́ là điều rất cần thiết. Hiện nay, các loại can-xi ứng dụng trong lâm sàng tương đối nhiều, những chị em trong thời kỳ mãn kinh nên lựa chọn những lọai thuốc dễ hòa tan và chất kiềm ít.

Ba là tạo điều kiện cho cơ thể dễ hấp thu can-xi. Vi-ta-min D có tác dụng giúp cho cơ thể dễ hấp thu và lợi dụng chất can-xi. Bản thân cơ thể có thể tạo ra chất Vi-ta-min D, phơi nắng có thể hợp thành chất Vi-ta-min D; Hai là thông qua ăn uống để bổ sung Vi-ta-min D. Vì vậy, những chị em trong thời kỳ mãn kinh nên thường xuyên hoạt động ở ngoài trời, để phơi nắng, tăng thêm lượng Vi-ta-min D trong cơ thể. Để bổ sung nhu cầu của cơ thể nên ăn những thức ăn có hàm lượng Vi-ta-min D phong phú như thịt nạc, cá, các loại đỗ, sữa và hải sản. Nếu như những chị em cần phải bổ sung can-xi, trong khi bổ sung can-xi có thể uống thêm Vi-ta-min D.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp