Tiếng Việt

Nếu bạn mất ngủ thì trước khi đi ngủ 20 phút không nên xem sách

2013-12-31 15:40:45 CRI

Tối đến nằm trên giường trằn trọc không ngủ được, rồi đếm theo tiếng tích tắc của đồng hồ mãi mới ngủ nhắm mắt được thì trời đã sáng, đành phải dậy đi làm.

Nhịp sống nhanh và áp lực trong công tác lớn, khiến cho ngày càng có nhiều người bị mất ngủ, gần đây phóng viên đã phỏng vấn bác sĩ Lạc Hiểu Lâm của Trung tâm Điều trị bệnh mất ngủ của bệnh viện Nhân Dân số hai Bắc Kinh xoay quanh vấn đề này.

Bác sĩ Lâm cho biết, ngày càng có nhiều trí thức mắc bệnh mất ngủ. "Ngoài tối không ngủ được, ban ngày mệt mỏi ra, những người bị mất ngủ còn thường cảm thấy bứt rứt, nóng nẩy v.v. Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta mất ngủ, đối với những người trí thức trẻ mà nói, thì thường có hai loại: Thứ nhất là áp lực trong công tác rất lớn, khiến tinh thần căng thẳng gây mất ngủ; Thứ hai là trong thời gian dài cuộc sống không có quy luật, nếu như thường xuyên lên mạng, chơi trò chơi điện tử, gây rối loạn đồng hồ sinh học" . Theo giới thiệu, mất ngủ không những chỉ là khó đi vào giấc ngủ, mà dậy sớm và ngủ ít cũng là hình thức biểu hiện của bệnh mất ngủ.

Ngoài ra, ngủ trưa thời gian quá dài, uống nhiều rượu cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Chỉ có tạo cho mình thói quen tốt về giấc ngủ, cuộc sống có quy luật và lạc quan yêu đời mới là cách điều trị bệnh mất ngủ một cách đơn giản nhất và có hiệu quả nhất.

Bị dằn vặt do mất ngủ, nên có nhiều người nghĩ đến việc uống thuốc ngủ thu được hiệu quả nhanh. Vì vậy, bác sĩ Lâm cho biết, tuy những năm gần đây cả thế giới đã thu được hiệu quả đột phá trong việc nghiên cứu thuốc ngủ, nhưng vẫn gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của con người, vì vậy không nên sử dụng thuốc ngủ một cách tùy tiện. Đối với những người bị mất ngủ nghiêm trọng, dưới sự hướng dẫn của y bác sĩ có thể lựa chọn loại thuốc mới ít tác dụng phụ để giảm bớt triệu chứng mất ngủ, có lợi cho việc khôi phục giấc ngủ bình thường.

Nguyên nhân gây mất ngủ có thể là do sức khỏe, môi trường, bệnh thần kinh v. v. Do căng thẳng, lo lắng, hoảng sợ dẫn đến mất ngủ có những triệu chứng như: Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, tỉnh dậy sớm, hay nằm mơ, ngủ dậy cảm thấy mệt mỏi hay không được tỉnh táo. Ban ngày buồn ngủ, nếu nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến hiệu quả công tác hoặc hoạt động xã hội. Bình thường thì thời gian bị mất ngủ là mỗi tuần ít nhất ba lần và liên tục trong một tháng trở lên.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp