Tiếng Việt

Những điểm cần chú ý trong chăm sóc sức khỏe tim mạch

2013-12-31 15:32:43 CRI

Bệnh tim là kẻ thù số một của loài người. Cả thế giới có 1/3 số người tử vong là do bệnh tim, còn ở Trung Quốc hàng năm có mấy trăm nghìn người tử vong do mắc bệnh tim, nên bảo vệ tim là một việc rất quan trọng, muốn phòng chống và điều trị bệnh tim điều quan trọng là phải "sớm".

Thứ nhất là phải phòng chống và kiểm soát huyết áp: Y học đã chứng minh, cao huyết áp không những có thể gây xơ cứng động mạch, bệnh tim v.v, mà còn gây tổn hại não, thận v.v, nếu nghiêm trọng còn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Thứ hai là không nên hút thuốc lá và tránh hút thuốc lá một cách bị động, đồng thời hạn chế uống rượu: Hút thuốc lá khiến cho tim đập mạnh, huyết áp tăng lên, , tăng lượng tiêu hao ô xy của tim, mạch máu co bóp mạnh, máu chảy không bình thường và càng đông đặc, hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau tim và đột tử.

Đối với những người mắc bệnh tim mà nói, uống rượu không những tăng thêm gánh nặng của tim, thậm chí khiến cho nhịp tim không bình thường, đồng thời ảnh hưởng đến việc trao đổi chất mỡ, gây xơ cứng động mạch.

Ba là phải kiểm soát trọng lượng, không nên ăn quá nhiều. Trọng lượng cơ thể tăng 10%, thì lượng Côlétxtêrôn bình quân tăng 18,5, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 38%; Trọng lượng cơ thể tăng 20%, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 86%, những người mắc bệnh cao huyết áp lại mắc bệnh tiểu đường so với những người mắc bệnh cao huyết áp nhưng không mắc bệnh tiểu đường thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng gấp đôi.

Thứ tư là kiên trì thừơng xuyên rèn luyện sức khỏe một cách có hệ thống, như chạy chậm, sẽ giúp cho hàm lượng HDL trong máu tăng lên, càng có lợi cho việc thải chất mỡ trong máu, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim. Chất HDL chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, nên nếu bạn không rèn luyện liên tục thì sau 3-4 tuần, hàm lượng HDL trong cơ thể lại trở lại mức trước khi rèn luyện, vì vậy, người cao tuổi nhất định phải có quyết tâm kiên trì rèn luyện.

Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, không những có thể tăng cường chức năng của tim, thúc đẩy sự tuần hoàn của máu, cải thiện việc trao đổi chất của cơ thể, đồng thời còn có thể gia tăng chất Enzymetrong máu, t ăng nhanh độ phân giải Côlétxtêrôn, giảm bớt hàm lượng Côlétxtêrôn cũng như giảm lượng tích tụ của Côlétxtêrôn ở vành động mạch, giảm bớt nguy cơ bị xơ cứng động mạch, cũng giảm bớt nguy cơ tai biến tim mạch.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp