Tiếng Việt

“Non xanh nước biếc chính là rừng vàng biển bạc”-Ghi nhận của phóng viên tại làng Hoàng Phố tỉnh An Huy Trung Quốc

2017-08-18 16:11:08 cri

Làng Hoàng Phố ở huyện Tiềm Sơn, tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc là một thôn làng có hơn 7.000 dân, chỉ sau 6 năm ngắn ngủi, nơi đây đã xây dựng thành một thôn làng xinh đẹp nổi tiếng gần xa.

"Hoàng Phố "nắng bụi mưa lầy", đất đai cằn cỗi cỏ cây chẳng thèm."

Đó là câu nói cửa miệng của người dân làng Hoàng Phố vài năm trước đây. Cụ Từ Tế Viêm, 73, người dân làng Hoàng Phố cho biết, từ 6 năm trước cũng tức là năm 2001, làng Hoàng Phố bắt đầu công cuộc xây dựng "thôn làng xinh đẹp". Nhà cụ cũng nằm trong diện phải cải tạo chỉnh trang. Về sự thay đổi trong vài năm qua, Cụ Từ Tế Viêm cho biết:


"Sau khi hoàn thành xây dựng 'Thôn làng xinh đẹp', một số bạn bè thân thích đã không nhận ra được nhà của tôi nữa".

Đúng như lời cụ Viêm, giờ đây Hoàng Phố đường làng đều đã dải nhựa, môi trường xanh, sạch, đẹp, những khu nhà thờ phụng dòng họ được bảo tồn hoàn chỉnh, trung tâm văn hoá và khu vui chơi giải trí đều mang bóng dáng hiện đại...dạo bước trên đường làng không chỉ du khách mà ngay cả người dân trong làng đều cảm thấy thoải mái với niềm tự hào của một thôn làng xinh đẹp.

Sự thay da đổi thịt của làng Hoàng Phố không thể tách rời với sự nỗ lực hết mình của người Bí thư chi bộ làng Hoàng Phố Vương Thiệu Nam. Năm 2011 sau khi đi tham quan học tập ở tỉnh về, ông Nam đã dẫn dắt người dân trong làng ra sức xây dựng thôn làng xinh đẹp thí điểm. Trải qua hơn một năm nỗ lực, một thôn làng kiểu khu phong cảnh bảo tồn diện mạo vốn có, xinh đẹp và đáng sống đã dần hiện ra trước mắt mọi người, mở màn cho công cuộc xây dựng thôn làng xinh đẹp của Hoàng Phố.

Làng Hoàng Phố với diện tích hành chính 20 km2, có 1.800 hộ và hơn 7.000 nhân khẩu.Trong khi dẫn dắt người dân cải thiện bộ mặt của thôn làng, Bí thư chi bộ thôn Vương Thiệu Nam lại đề xuất một ý tưởng đầy tham vọng: Không những phải để cho non xanh trở lại, mà còn phải làm cho 'hầu bao' của người dân trong làng căng lên, ra sức phát triển nông nghiệp sinh thái, tìm ra con đường đi lên giàu có.

Ông Nam không ngừng tìm hiểm những chính sách mới của nhà nước với lãnh đạo các cấp, và mời các chuyên gia lâm nghiệp đến chỉ đạo, trưng cầu ý kiến của người dân trong làng....Trải qua nhiều lần thảo luận và luận chứng, cuối cùng xác định thành lập Hợp tác xã chuyên ngành nông nghiệp Hoàng Phố, dựa theo tình hình của địa phương ra sức phát triển kinh tế nông nghiệp đặc sắc như trồng chà dầu, các loại quả lấy hạt, v.v cũng như mô hình dân làng cùng chia sẻ lợi ích.

Tin tức mới nhất

Lào có 14 người chết vì bệnh sốt xuất huyết
2018/09/21 18:08:44September 22 2018 11:40:00

Lào có 14 người chết vì bệnh sốt xuất huyết

Theo Tân Hoa xã: Theo con số mới nhất của Bộ Y tế Lào

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương, TQ hối thúc  Mỹ  thu hồi ngay cái gọi là trừng phạt
2018/09/21 18:07:13September 22 2018 11:40:00

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương, TQ hối thúc Mỹ thu hồi ngay cái gọi là trừng phạt

Theo tin Đài chúng tôi: Trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp