Tiếng Việt

Các nhân sĩ ASEAN mong Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN

2017-09-15 16:09:23 CRIonline

Hội thảo Thương mại và Đầu tư Trung Quốc – Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN (BIMP-EAGA) ngày 14/9 diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Là một trong các hội nghị liên quan Hội nghị Cấp cao Thương mại và Đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần thứ 14, hội thảo lần này tập trung thảo luận tiềm năng và cơ hội của Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN, hơn 200 đại diện đến từ Trung Quốc, Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Phi-li-pin đã tham dự Hội thảo.

Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN được thành lập vào năm 1994, là một trong ba cơ chế hợp tác tiểu vùng trong nội khối ASEAN, phạm vi bao gồm Bru-nây và một số khu vực của các nước Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, nhằm thúc đẩy các khu vực kém phát triển và khu vực lân cận phát triển thông qua bổ trợ kinh tế cũng như chia sẻ nguồn lực và thị trường.

Chủ tịch luân phiên Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN A-lôn-tô cho biết mong tăng trường hợp tác trong các mặt như kết nối, thực phẩm, du lịch, môi trường, văn hóa và giáo dục, cũng mong đợi thiết lập quan hệ đối tác hợp tác tốt hơn với các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, góp phần lớn hơn cho thực hiện Tầm nhìn năm 2025 của Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN.

Từ năm 2005 Trung Quốc trở thành đối tác phát triển của Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN đến nay, giao lưu và hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, nhân văn không ngừng được sâu sắc. Đươc biết, từ năm 2005 đến năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và 4 nước Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN đã tăng 62%.

Tổng Lãnh sự In-đô-nê-xi-a tại Quảng Châu Ra-tu Xin-vi Ga-ya-tri (Ratu Silvy Gayatri) cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực của In-đô-nê-xi-a, trong đó chủ yếu là ngành công nghiệp, vốn thực hiện đạt hơn 6 tỷ đô-la Mỹ. Hiện nay, In-đô-nê-xi-a trọng điểm phát triển các lĩnh vực du lịch, cơ sở hạ tầng, ngành dịch vụ, v.v., mong nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào ngành dịch vụ.

Số liệu cho thấy, những năm qua, tổng vốn đầu tư vào Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN trung bình tăng 31,4%, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 70%.

Các nhân sĩ ASEAN phổ biến cho rằng, Khu vực Tăng trưởng miền Đông ASEAN mong thúc đẩy thương mại, du lịch và đầu tư, đặc biệt mong tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển thông qua giao lưu đi lại và trao đổi hàng hóa.

Tin tức mới nhất

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền
2018/09/20 17:52:17September 20 2018 22:37:47

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 19/9, tại Xin-ga-po, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ
2018/09/20 17:50:53September 20 2018 22:37:47

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/9, Ủy ban Chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho biết

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp