Tiếng Việt

Người dân Trung Quốc bàn luận sôi nổi về Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc

2017-10-18 14:50:35 CRIonline

Đảng Cộng sản Trung Quốc triệu tập Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 tại Bắc Kinh ngày 18/10. Người dân Trung Quốc bình thường có cảm nhận gì về sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm của thế giới này? Trong 5 năm từ Đại hội 18 đến Đại hội 19, người dân Trung Quốc có cảm nhận và nhận xét gì về công việc và cuộc sống của mình? Có mong đợi gì đối với sự phát triển của đất nước và xã hội sau này?

Ông Trương Lôi là một tài xế xe buýt đã làm việc 11 năm tại Bắc Kinh, tuyến xe buýt số 76 mà ông chạy xe hàng ngày đi qua nhiều khu vực trong thành phố, chứng kiến sự thay đổi của thành phố Bắc Kinh. Ông Trương Lôi cho biết, sự phát triển của hệ thống giao thông thành phố Bắc Kinh thay đổi rất lớn trong những năm gần đây:


"Ví dụ như môi trường của Bắc Kinh, hay một số tuyến đường mà xe tôi thường chạy, hạ tầng giao thông đều tốt hơn trước đây, Bắc Kinh đã xây nhiều làn đường dành riêng cho xe buýt, thành phố không còn ùn tắc như trước đây".

Năm 2016, Trung Quốc có hơn 230 triệu dân số trên 60 tuổi, chiếm 16,7% tổng dân số. Trong những người cao tuổi này, số người sống riêng và sống một mình xấp xỉ 100 triệu. Làm thế nào để khiến ngày càng nhiều người cao tuổi có một tuổi già hạnh phúc, rất nhiều thành phố đều đã tìm kiếm biện pháp mới.

Là thí điểm cải cách dưỡng lão tại nhà, thành phố Quảng Châu năm nay chi 100 triệu Nhân dân tệ để xây dựng hệ thống dịch vụ ăn uống, đặt điểm cung cấp dịch vụ ăn uống cho người cao tuổi tại 157 khu phố và 475 thị trấn, khiến người cao tuổi có thể ăn bữa trưa giá rẻ và thuận tiện ngay gần nhà. Những người cao tuổi đi lại khó khăn còn được hưởng dịch vụ đưa cơm đến tận nhà. Bà Diệp, người dân ở phố Sa Viên, thành phố Quảng Châu, cho biết:


"8 Nhân dân tệ một bữa, thuận tiện lắm, có thể chọn các món thịt gà, vịt, cá, lợn, v.v., các món hàng ngày đều khác nhau. Đặc biệt đối với những người sức khoẻ yếu như chúng tôi, nơi đây là một mái ấm".

Được lợi từ thương mại điện tử và hệ thống phân phối ngày càng lớn mạnh, bữa ăn của rất nhiều người dân Trung Quốc ngày một phong phú, cuộc sống cũng ngày càng thuận tiện. Anh Lưu Vĩ làm về thiết kế đồ họa ở Tụ Mã Điếm, tỉnh Hà Nam cho biết:

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC kêu gọi Mỹ chấm dứt gây nên cọ xát thương mại  ----
2018/10/18 18:29:39October 19 2018 10:44:56

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC kêu gọi Mỹ chấm dứt gây nên cọ xát thương mại ----

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16 – 17/10 giờ địa phương

Bộ Thương mại Trung Quốc: Biện pháp quản lý nhập khẩu đường của Trung Quốc phù hợp quy tắc liên quan của WTO  ----
2018/10/18 18:29:17October 19 2018 10:44:56

Bộ Thương mại Trung Quốc: Biện pháp quản lý nhập khẩu đường của Trung Quốc phù hợp quy tắc liên quan của WTO ----

Theo Tân Hoa xã: Trước việc Bra-xin mới đây khởi kiện lên Tổ chức Thương mạ

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp