Tiếng Việt

Trung Quốc chính thức thực hiện "Luật Thuế Bảo vệ môi trường", chuyên gia cho rằng có vai trò tích cực về việc điều chỉnh cơ cấu công nghiệp

2018-01-03 13:36:15

Kể từ ngày 1/1 năm nay Trung Quốc sẽ chính thức thực hiện "Luật Thuế Bảo vệ môi trường"—Luật thuế thúc đẩy xây dựng văn minh sinh thái đầu tiên của Trung Quốc. Theo bộ luật này, chất ô nhiễm không khí, chất gây ô nhiễm nước, chất thải rắn và tiếng ồn đều đưa vào phạm vi trưng thu thuế. Chuyên gia cho biết, việc thực hiện "Luật Thuế Bảo vệ môi trường" sẽ buộc các doanh nghiệp phải cải tạo nâng cấp, có vai trò tích cực về việc điều chỉnh cơ cấu công nghiệp.

Chính thức thực hiện "Luật Thuế Bảo vệ môi trường", có nghĩa là chế độ thu phí phát thải thực hiện đã gần 40 năm ở Trung Quốc sẽ rút khỏi vũ đài lịch sử. Giáo sư khoa học môi trường Đại học Nhân dân Trung Quốc Lam Hồng cho biết, thuế bảo vệ môi trường có tính quy phạm hơn so với phí phát thải.

"Mức độ chấp hành sẽ mạnh mẽ hơn từ tính quy phạm tính nghiêm túc. Nếu doanh nghiệp không đóng thuế tức là chống thuế, nếu không nộp phí phát thải chỉ là xử phạt hành chính. Bởi vậy có vai trò răn đe hơn đối với doanh nghiệp."

Về làm thế nào trưng thu thuế bảo vệ môi trường được giới bên ngoài quan tâm, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Biệt Đào trước đó từng giải thích rằng:

"Theo nguyên tắc trưng thu thuế theo luật định, trình tự xác định và điều chỉnh mức thuế thích dụng cụ thể của địa phương là: Chính quyền tỉnh đề xuất, trình Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định, và báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc vụ viện để lập hồ sơ. Còn có một nguyên tắc cơ bản là phát thải nhiều thì nộp nhiều, phát thải ít thì nộp ít, thấp hơn 50% tiêu chuẩn phát thải thì giảm thu một nửa, thấp hơn 30% tiêu chuẩn phát thải thì thu theo 75%."

Theo Luật Thuế Bảo vệ môi trường, đối tượng và phạm vi trưng thu thuế cơ bản giống với phí phát thải hiện hành, phạm vi trưng thu thuế là các chất gây ô nhiễm như không khí, nước, chất rắn và tiếng ồn, v.v trực tiếp phát thải ra môi trường. Các đối tượng nộp thuế bảo vệ môi trường là các đơn vị doanh nghiệp, sự nghiệp và các nhà sản xuất kinh doanh khác trực tiếp phát thải các chất gây ô nhiễm phải nộp thuế ra môi trường trong khu vực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các vùng biển khác thuộc thẩm quyền của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này có nghĩa là, không trực tiếp phát thải chất gây ô nhiễm phải nộp thuế ra môi trường, thì không phải nộp thuế bảo vệ môi trường. Cá nhân dân cư cũng không thuộc đối tượng nộp thuế, không phải nộp thuế bảo vệ môi trường.

Tin tức mới nhất

Đội "Múa Na" nhí kế thừa văn hoá Na nghìn năm
Trung Quốc2018/02/23 16:03:14February 24 2018 14:02:51

Đội "Múa Na" nhí kế thừa văn hoá Na nghìn năm

Thành viên của đội múa đều là các em nhỏ trong làng, lớn nhất là 16 tuổi, nhỏ nhất chỉ mới 10 tuổi. Múa Na Nam Phong có lịch sử hơn 2000 năm.

Trung Quốc mong các bên duy trì đà đối thoại liên Triều-sớm thực hiện tương tác giữa Triều Tiên và Mỹ
Trung Quốc2018/02/23 16:01:35February 24 2018 14:02:51

Trung Quốc mong các bên duy trì đà đối thoại liên Triều-sớm thực hiện tương tác giữa Triều Tiên và Mỹ

Ngày 22/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc triản khai một loạt tương tác tích cực và hợp tác ...

Quần chúng Tân Cương Trung Quốc ngắm đàn Thiên nga vui đón Tết
Trung Quốc2018/02/23 16:00:32February 24 2018 14:02:51

Quần chúng Tân Cương Trung Quốc ngắm đàn Thiên nga vui đón Tết

Mùng 7 Tết ngày 22/2, quần chúng nơi đây vui mừng được thưởng ngoại đàn Thiên nga đang dừng chân ở đây.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp