Tiếng Việt

Trung Quốc dự định dùng thời gian ba năm cải thiện rõ rệt môi trường sống ở nông thôn

2018-02-06 15:01:10

Hiện nay, Trung Quốc đang tích cực xây dựng làng xã tươi đẹp. Ngày 5/2, một văn kiện nhằm cải thiện môi trường sống ở nông thôn đã được ban hành, đề xuất đến năm 2020, thực hiện cải thiện rõ rệt môi trường sống ở nông thôn, môi trường thôn bản cơ bản là sạch sẽ và có trật tự, ý thức về môi trường và sức khỏe của người dân phổ biến tăng cường.

Văn kiện do Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc cùng ban hành này đã tập trung vào việc cải thiện môi trường sống ở nông thôn. Mặc dù Trung Quốc đã giành được thành tích nhất định về xây dựng môi trường sống ở nông thôn trong những năm gần đây, nhưng tình hình môi trường nông thôn rất không đồng đều, vấn đề bẩn, loạn, kém còn khá nổi bật tại một số khu vực.

Văn kiện đã đề xuất ba hướng chính cho quản trị, tức rác thải sinh hoạt nông thôn, xử lý nước thải và nâng cấp bộ mặt thôn bản. Nghiên cứu viên Viện Khoa học xã hội Trung Quốc Lý Quốc Tường cho rằng, vấn đề ba mặt này khá nổi bật trong môi trường nông thôn.

"Phải thông qua quy hoạch này, thông qua hướng dẫn xây dựng, thông qua sự hỗ trợ của Chính quyền, để bộ mặt thôn bản được cải thiện hơn nữa, được nâng cao trên cơ sở hiện có, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng."

Trong các nhiệm vụ trọng điểm nêu ra trong phương án hành động, quản lý rác thải sinh hoạt nông thôn được đặt ở vị trí đầu tiên. Giáo sư Học viện Môi trường Đại học Thanh Hoa Lưu Kiến Quốc cho biết, hiện nay, ngoài một số khu vực phát triển ra, việc xử lý chất thải ở đa số nông thôn Trung Quốc còn ở giai đoạn cất bước. Vấn đề rác thải có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nông thôn, rất nhiều rác thải chưa được xử lý đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước, đất, v.v.

Giáo sư Lưu Kiến Quốc cho biết, phải thiết lập hệ thống xử lý rác thải thông qua các phương thức khác nhau như nhất thể hóa thành thị và nông thôn, quản lý phân tán, v.v.

"Tôi cảm thấy phải có đảm bảo về tài chính, đây là điều hết sức quan trọng. Phải có đội ngũ chuyên nghiệp để làm điều này, để đảm bảo cả hệ thống có thể tiếp tục vận hành."

Trung Quốc diện tích lớn, vùng miền khác biệt lớn. Phương án hành động cũng đã đưa ra lịch trình quản trị khác nhau cho các vùng miền khác nhau. Đến 2020, nâng cao toàn diện chất lượng môi trường sống ở các khu vực có cơ sở, có điều kiện ở vùng miền Đông, khu vực ngoại ô các thành phố vùng miền Trung và miền Tây. Nâng cao khá lớn chất lượng môi trường sống ở các khu vực có cơ sở khá tốt, có đủ điều kiện cơ bản ở vùng miền Trung và miền Tây, phấn đấu khoảng 90% rác thải sinh hoạt của thôn bản được xử lý, tỉ lệ phổ cập nhà vệ sinh đạt khoảng 85%. Thực hiện các yêu cầu cơ bản sạch sẽ, gọn gàng của môi trường sống trên cơ sở ưu tiên đảm bảo điều kiện sống cơ bản của nông dân ở các khu vực nằm ở vùng sâu, vùng xa, kinh tế kém phát triển.

Nghiên cứu viên Lý Quốc Tường kiến nghị cần đẩy mạnh sự hỗ trợ cho việc cải thiện môi trường nông thôn ở vùng miền Trung và miền Tây.

"Nhất định phải cải tạo môi trường nông thôn, là trách nhiệm của Chính quyền, không được quá lệ thuộc vào nông dân. Đặc biệt là tài chính Trung ương phải đẩy mạnh hỗ trợ cho vùng miền Trung và miền Tây. Chỉ có như vậy mới chúng ta mới có thể thực hiện mục tiêu cân bằng các dịch vụ công cơ bản."

Phương án hành động cũng đề xuất, đẩy mạnh đầu tư của Chính phủ, đẩy mạnh hỗ trợ chính sách, điều động các lực lượng xã hội tích cực tham gia, khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia các dự án cải tạo môi trường sống ở nông thôn.

Tin tức mới nhất

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở
2018/12/15 17:05:19December 16 2018 09:11:51

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại buổi họp báo thường kỳ

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10
2018/12/15 17:04:55December 16 2018 09:11:51

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10

Theo Tân Hoa xã: Ngày 14/12, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn
2018/12/15 17:04:27December 16 2018 09:11:51

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp