Tiếng Việt

"Cảm giác an toàn" của Trung Quốc được đánh giá cao, chuyên gia giải mã "vũ khí bí mật" của trị an

2018-02-08 16:17:22

Trung Quốc được ngày càng nhiều người coi là một trong những nước an toàn nhất trên thế giới. Đằng sau của việc được xếp hàng đầu trong "bảng xếp hạng an toàn toàn cầu" lại là hiện thực về lực lượng cảnh sát trung bình đầu người và chi phí "giữ gìn trị an" của Trung Quốc thấp xa so với thế giới. Trị an xã hội kiểu Trung Quốc làm thế nào thực hiện "đầu tư ít, an ninh tốt"?

Năm 2017, Trung Quốc một lần nữa trở thành một trong những nước có tỷ lệ phát sinh vụ án gây chết người thấp nhất toàn cầu, vụ án phạm tội bạo lực nghiêm trọng giảm 51,8% so với năm 2012, mức độ hài lòng đối với trị an xã hội của dân chúng nâng cao đến 95,55%. Giáo sư Trường Đại học Công An Nhân dân Trung Quốc Vương Đại Vĩ cho rằng, bất kể nhìn từ chỉ tiêu đánh giá chủ quan hay là khách quan, "chỉ số an toàn" của xã hội Trung Quốc đều xếp hàng đầu thế giới. Ông nói:

"Hàng loạt chỉ tiêu đánh giá chủ quan và khách quan đối với công tác trị an như tỷ lệ phát sinh vụ án, tỷ lệ phá án, cảm giác an toàn công chúng v.v đều chiếm ưu thế nhất định so với con số cùng loại thế giới, đây là điều được mọi người ghi nhận".

Còn có không ít lãnh đạo các nước và chuyên gia trong và ngoài nước có đồng quan điểm như ông Vương Đại Vĩ. Thậm chí có người đánh giá rằng, kinh tế phát triển với cao tốc, đại cục xã hội ổn định là hai kỳ tích lớn mà Trung Quốc thể hiện trước thế giới. Đằng sau của "kỳ tích" là một sự thật không thể coi nhẹ, đó là lực lượng cảnh sát được bố trí của Trung Quốc thấp xa so với thế giới, chi phí cho duy trì an ninh công và ổn định xã hội chiếm tỷ trọng trong GDP cũng rất thấp so với các nước khác.

Bác Vương, 71 tuổi, là một người tích cực hỗ trợ quản lý trị an của khu vực Lục Lý Đồn, quận Triều Dương, Bắc Kinh. Cách đây không lâu, khi tuần tra trong cộng đồng chung cư, bác Vương phát hiện một nam thanh niên vừa dọn đến hàng ngày không đi làm, luôn ra vào khung chung cư, đôi khi cùng người khác về nhà, không lâu lại tiễn đưa. Ngoài ra, người này sống một mình nhưng mỗi bữa đều đặt nhiều suất cơm. Bác Vương quả quyết tố giác với cảnh sát khu chung cư, qua điều tra, cảnh sát quận Triều Dương đã phá thành công tụ điểm mại dâm gồm nam thanh niên này và 6 gái bán dâm.

Tin cho biết, tính đến cuối năm 2017, cả thảy đã có hơn 140 nghìn "quần chúng Triều Dương" được đăng ký trong lực lượng bảo vệ trị an quần chúng quận Triều Dương, tương đương mỗi một ki-lô-mét vuông có gần 300 "quần chúng bảo vệ trị an".

Theo ông Vương Đại vĩ, đi "con đường quần chúng" chính là một biện pháp tốt của trị lý tổng hợp trị an xã hội Trung Quốc.

"Con đường quần chúng trị lý tổng hợp là truyền thống tốt đẹp của công tác công an Trung Quốc. Chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc tính tiên tiến trên thế giới của những sáng tạo này, cần phải kiên trì".

Ngoài "quần chúng Triều Dương" nổi tiếng gần xa ra, một loạt thành quả khoa học công nghệ như "lưới trời, máy bay không người lái, mặt bằng dữ liệu lớn" v.v được sử dụng vào công tác cảnh vụ, vừa răn đe phần tử phạm tội, cũng nâng cao cảm giác an toàn của người dân. Bên cạnh đó, tố chất cảnh sát cũng tiếp tục được nâng cao, công tác cảnh vụ càng sát với nhu cầu quần chúng, việc thực thi pháp luật của công an cũng ngày càng quy phạm hơn.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 19:21:07

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 19:21:07

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 19:21:07

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp