Tiếng Việt

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh cánh cửa mở cửa của Trung Quốc sẽ ngày càng rộng mở, tái khẳng định Trung Quốc vĩnh viễn không bành trướng

2018-03-21 15:18:14

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 đã bế mạc ngày 20/3 tại Bắc Kinh. Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra sau phiên họp bế mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, thành tựu phát triển kinh tế-xã hội được mọi người ghi nhận của Trung Quốc trong 40 năm qua là không thể tách rời với công cuộc mở cửa. Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ thương mại tự do, cánh cửa mở cửa sẽ ngày một rộng mở. Thủ tướng còn nhấn mạnh, Trung Quốc vĩnh viễn không bành trướng, sẽ tập trung làm tốt việc của nước mình.

Năm nay là kỷ niệm 40 năm Trung Quốc tiến hành công cuộc cải cách mở cửa. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, định hướng nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc là khiến thị trường 1,3 tỷ dân trở thành thị trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cung cấp sự lựa chọn nhiều hơn cho người tiêu dùng Trung Quốc; thúc đẩy nâng cấp sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc phát triển theo hướng chất lượng cao. Thủ tướng nói:


"Kinh tế Trung Quốc đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, đóng cửa đồng nghĩa với chặn lối đi của mình. Trung Quốc vẫn còn không gian và tiềm năng khá lớn trong việc mở cửa. Chẳng hạn như thương mại hàng hóa, thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc chỉ ở mức trung bình của thế giới, nhưng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục giảm thuế suất thuế nhập khẩu với thái độ cởi mở hơn. Trọng điểm tiếp theo cần nới lỏng việc cho phép thâm nhập thị trường ngành dịch vụ. Trung Quốc còn sẽ mở cửa toàn diện ngành chế tạo".

Những năm qua, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới của Trung Quốc vượt quá 30%, sức hấp dẫn của nguồn vốn và thị trường Trung Quốc ngày càng lớn. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thủ tướng Lý Khắc Cường tái khẳng định:


"Một là, Trung Quốc vĩnh viễn không bành trướng. Trung Quốc là nước đang phát triển, chúng tôi không có ý định bành trướng; cho dù sau này phát triển lớn mạnh, cũng sẽ không đi con đường nước mạnh tất xưng bá. Hợp tác giữa Trung Quốc và các nước khác đều được thúc đẩy theo quy tắc thị trường và nguyên tắc thương mại. Trung Quốc đề xướng 'Một vành đai, một con đường' cũng đòi hỏi cùng bàn, cùng xây dựng và cùng hưởng. Sự viện trợ của Trung Quốc dành cho các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển là theo khả năng của mình, hơn nữa không kèm theo bất cứ điều kiện chính trị nào. Hai là, Trung Quốc sẽ tập trung làm tốt việc của nước mình, tạo cơ hội cùng thắng nhiều hơn cho sự phát triển của Trung Quốc".

Tin tức mới nhất

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam
2018/09/23 17:51:38September 23 2018 22:36:59

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam

Ngày 23/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam ra thông báo, tuyên bố Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước Việt Nam.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la
2018/09/23 17:50:00September 23 2018 22:36:59

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên thăm Vê-nê-xu-ê-la

Đây là lần đầu tiên tàu chiến hải quân Trung Quốc thăm Vê-nê-xu-ê-la, Vê-nê-xu-ê-la cũng là nước thứ 38 mà tàu “Phương Châu Hòa Bình” đến thăm.

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh
2018/09/23 17:47:58September 23 2018 22:36:59

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh

Triển lãm Điện ảnh In-đô-nê-xi-a năm 2018 đã diễn ra từ ngày 21-22/9 tại Bắc Kinh. 4 bộ phim ưu tú In-đô-nê-xi-a với đề tài khác nhau tham gia trình chiếu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp