Tiếng Việt

Đại sứ Lào tại Trung Quốc: Thành tựu xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc có một không hai trong lịch sử phát triển của loài người

2018-03-21 15:20:02

Mới đây, khi trả lời phóng viên, Đại sứ Lào tại Trung Quốc Van-đi Bu-tha-xa-vông (Vandy Bouthasavong) nói rằng: "Đảng và Chính phủ Trung Quốc gắn kết tinh thần và sức lực, giành chiến thắng trong trận công kiên thoát nghèo, thành tựu quan trọng này là có một không hai trong lịch sử phát triển của loài người". 

Đại sứ Van-đi Bu-tha-xa-vông cho biết, Báo cáo Công tác Chính phủ năm nay có nội dung phong phú, trong đó có 3 mặt rất đáng quan tâm:

Một là, 5 năm qua, Đảng và Chính phủ Trung Quốc gắn kết tinh thần và sức lực, giành chiến thắng trong trận công kiên thoát nghèo, thu được thành tựu quan trọng, tỷ lệ nghèo khó từ 10,2% giảm xuống còn 3,1%, thành tựu quan trọng này là có một không hai trong lịch sử phát triển của loài người.

Hai là, về mặt giải quyết vấn đề khu vực và quốc tế, Trung Quốc đã phát huy vai trò mang tính xây dựng và quan trọng, góp phần quan trọng mới cho hòa bình và phát triển của thế giới.

Ba là, về các công việc chính năm 2018, Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu phát triển, tức tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6,5%, và phấn đấu lại giảm 10 triệu người nghèo khó ở nông thôn. Tôi tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các mục tiêu phấn đấu đã định, tin tưởng rằng điều này sẽ là sự cổ vũ to lớn và cung cấp kinh nghiệm quý báu cho Lào.

Đề cập tới sự ảnh hưởng tích cực của sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đối với hai nước Trung Quốc và Lào, cũng như sáng kiến "Xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh của loài người" do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất, bà Van-đi Bu-tha-xa-vông cho biết, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc đang phát huy vai trò quan trọng, không những thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Lào-Trung, mà còn tiếp tục thúc đẩy hai nước kết nối về chính sách và cơ sở hạ tầng; không những góp phần thúc đẩy Lào từ một nước nội địa thành nước "kết nối trên đất liền", mà còn góp phần hạ thấp chi phí vận chuyển hàng hóa, tạo thêm việc làm, tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, khiến kinh tế Lào và các nước dọc "Một vành đai, một con đường" chia sẻ cơ hội phát triển.

Năm 2017, Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội lần thứ 19, tuyên bố Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Quốc bước vào thời đại mới, đề ra các mục tiêu phấn đấu để thực hiện quan niệm "Cộng đồng cùng chung vận mệnh của loài người" do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất. Đây là sáng kiến có tầm nhìn xa trông rộng, xem xét đến lợi ích và nhu cầu của các bên, tiếp tục tăng cường kết nối, đã thể hiện niềm tin vững chắc Trung Quốc và các nước chung tay xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh tươi đẹp của loài người.

Bà Van-đi Bu-tha-xa-vông cho biết, Trung Quốc còn dốc sức thúc đẩy điều chỉnh kết cấu, nâng cao chất lượng và hiệu quả phát triển trong khi chú trọng thúc đẩy phát triển. Những thành tích này khiến đời sống vật chất và tinh thần của quần chúng nhân dân không ngừng được nâng cao, thu nhập cư dân nâng cao 7,4%, bảo hiểm y tế cơ bản che phủ 1 tỷ 350 triệu người, xây dựng nên hệ thống an sinh xã hội lớn nhất thế giới. Bà chân thành chúc mừng những thành tựu vĩ đại mà nhân dân Trung Quốc giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đề cập tới "tân tứ đại phát minh" (thanh toán di động, đường sắt cao tốc, thương mại điện tử và xe đạp chia sẻ) của Trung Quốc hiện nay, bà Van-đi Bu-tha-xa-vông cho biết, những sáng tạo của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tích cực đến thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp