Tiếng Việt

Khởi động cơ chế bảo vệ động vật hoàng dã qua biên giới tại lưu vực sông Lan Thương – Mê Công

2018-03-27 16:28:01

Tại Hội nghị quốc tế về khôi phục rừng khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ngày 26/3 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đại diện cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của 6 nước Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma và Thái Lan đã cùng khởi động cơ chế bảo vệ động vật hoang dã qua biên giới tại lưu vực sông Lan Thương – Mê Công, tuyên bố sẽ tăng cường bảo vệ động vật hoang dã qua biên giới tại khu vực này thông qua hợp tác chân thành và thiết thực.

Lưu vực sông Lan Thương – Mê Công là một trong những khu vực có tính đa dạng sinh học dồi dào nhất thế giới, là nơi sinh sống của rất nhiều động vật hoang dã quý hiếm, những năm qua, việc bảo vệ động vật hoang dã tại khu vực này đối mặt với thách thức rất lớn bởi các vấn đề như nơi sinh sống bị phá hoại, biến mất và mảnh vụn hóa.

Sau khi khởi động, cơ chế này sẽ trọng điểm hỗ trợ các nền kinh tế trong khu vực, tăng cường trao đổi thông tin và điều phối, tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực như phối hợp bảo vệ qua biên giới, nghiên cứu khoa học và xây dựng hành lang sinh thái, đồng thời tăng cường giao lưu và học tập giữa các cơ quan, nâng cao năng lực.

Cơ chế này được thành lập dưới sự ủng hộ của Mạng lưới châu Á – Thái Bình Dương về phục hồi và quản lý rừng bền vững. Tổng Thư ký tổ chức này trong bài phát biểu tại hội nghị cho biết, rừng là một hệ thống sinh thái phức tạp, động vật hoang dã là một phần quan trọng, việc kinh doanh và bảo vệ rừng cần phải cân nhắc tới vai trò và nhu cầu của động vật hoang dã, đây cũng là nguyên nhân quan trọng nhất trong việc thúc đẩy công tác bảo vệ động vật hoang dã qua biên giới.

Thứ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Cam-pu-chia hoan nghênh việc khởi động cơ chế, ông cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và đối thoại, triển khai hoạt động, học tập đồng nghiệp các nước khác qua mặt bằng này, chung tay xây dựng hành lang sinh thái an toàn và thông suốt cho việc bảo vệ và sự di chuyển của động vật hoang dã tại khu vực này". Được biết, Cơ chế đối thoại về bảo vệ động vật hoang dã qua biên giới Lan Thương – Mê Công sẽ tổ chức phiên họp chính thức lần thứ nhất vào ngày 28/3, thảo luận và xác định việc triển khai hợp tác cụ thể trong khuôn khổ cơ chế.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có hệ thống sinh thái rừng dồi dào nhất và độc đáo nhất thế giới, diện tích rừng chiếm 54% trên thế giới. Những năm qua, được lợi từ việc phủ xanh và trồng rừng quy mô lớn ở Trung Quốc và Việt Nam, xu thế tài nguyên rừng giảm nhanh về tổng thể của châu Á – Thái Bình Dương đã được kiềm chế, nhưng vẫn đối mặt với các thách thức như khai thác quá mức, chất lượng giảm, kinh doanh quảng canh, rừng thoái hóa.... Năm 2008, Mạng lưới châu Á – Thái Bình Dương về phục hồi và quản lý rừng bền vững được thành lập theo sáng kiến của Trung Quốc, dốc sức thúc đẩy khôi phục và kinh doanh rừng bền vững tại khu vực, hiện đã có 31 thành viên.

Với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm khôi phục rừng, điều phối phát triển lâm nghiệp khu vực", Hội nghị quốc tế về khôi phục rừng châu Á – Thái Bình Dương và hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng lưới châu Á – Thái Bình Dương về phục hồi và quản lý rừng bền vững diễn ra cùng ngày đã thảo luận các chương trình nghị sự như thực tiễn và mô hình khôi phục rừng, cơ chế phân phối lợi ích và sự phát triển của cộng đồng, quản lý và chính sách về rừng thoái hóa, nhân tài lâm nghiệp khu vực, v.v., Bộ trưởng của hơn 30 nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương, quan chức cấp cao các tổ chức quốc tế, Phái đoàn ngoại giao cũng như đại diện trong và ngoài nước, hơn 300 người đã tham dự hội nghị.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:02:58

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:02:58

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:02:58

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp