Tiếng Việt

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc và Mỹ cần thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua mở rộng quy mô

2018-03-27 16:30:05

Ngày 26/3, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc đã tiếp và tọa đàm với các đại diện nước ngoài đến dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Cấp cao Phát triển Trung Quốc năm 2018. Trả lời câu hỏi của các đại diện, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, kinh tế-thương mại Trung – Mỹ phát triển đến quy mô hôm nay là dựa vào sức mạnh thị trường và quy tắc thương mại, về bản chất là cùng có lợi cùng thắng. Gây nên cuộc chiến thương mại là không có người thắng. Đối với vấn đề không cân bằng thương mại, Trung Quốc và Mỹ cần thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua mở rộng quy mô với thái độ thiết thực và lý tính, kiên trì hòa giải bất đồng và cọ xát thông qua đàm phán và hiệp thương.

Tại buổi tọa đàm, người đứng đầu các công ty và cơ cấu như Apple, Hitachi, Tập đoàn Đầu tư Starr, Google, Đại học Cam-brít-giơ (Cambridge), Qualcomm...lần lượt nêu câu hỏi, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trả lời từng người một.

Chủ tịch Hội đồng Quan trị Tập đoàn Đầu tư Starr Mỹ Mau-rích Grin-bớc (Maurice Geenberg) đề cập đến vấn đề cọ xát thương mại Trung – Mỹ hiện nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, kinh tế-thương mại Trung – Mỹ phát triển đến quy mô hôm nay là dựa vào sức mạnh thị trường và quy tắc thương mại, về bản chất là cùng có lợi cùng thắng. Gây nên cuộc chiến thương mại là không có người thắng. Thủ tướng Lý Khắc Cường nói:


"Cộng đồng quốc tế cần chung tay giữ gìn hệ thống thương mại đa phương, xác định rõ cách làm chống chủ nghĩa bảo hộ và đơn phương. Gây nên cuộc chiến thương mại là không có người thắng. Đối với vấn đề không cân bằng thương mại, Trung Quốc và Mỹ cần thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua mở rộng quy mô với thái độ thiết thực và lý tính, kiên trì hòa giải bất đồng và cọ xát thông qua đàm phán và hiệp thương, nếu không sẽ không có lợi cho cả hai nước lẫn thế giới".

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, mở cửa đối ngoại là quốc sách cơ bản của Trung Quốc. Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là đồng chí Tập Cận Bình sẽ tiếp tục sâu sắc cải cách, mở rộng mở cửa.


"Năm nay là kỷ niệm 40 năm Trung Quốc cải cách mở cửa, cánh cửa mở cửa đối ngoại của Trung Quốc sẽ ngày một rộng mở, điều này vừa phù hợp lợi ích phát triển của Trung Quốc, cũng có lợi cho bảo vệ thương mại tự do, thúc đẩy toàn cầu hóa phát triển lành mạnh. Chúng tôi sẵn sàng học tập công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý của nước ngoài, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực sản phẩm, tri thức, công nghệ, dịch vụ...".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp