Tiếng Việt

Chính quyền Đô-nan Trăm: Xin hãy tiếp tục biểu diễn

2018-04-08 14:43:05

Ngày 6/4, các sàn giao dịch ở Niu Oóc giảm đột biến, mức giảm của ba chỉ số lớn đều vượt quá 2% ở cuối phiên. Mây đen phủ đầy thị trường vốn Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho biết cân nhắc áp thêm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 100 tỷ USD. Cuộc biểu diễn này làm gia tăng nỗi hoảng sợ của các nhà đầu tư. Là MC dẫn chương trình truyền hình thực tế trước đây, mặc dù trở thành chủ nhân Nhà trắng, phong cách của ông Trăm hầu như không có gì thay đổi. Một năm qua, mặc dù Nội các vẫn còn chỗ trống, nhưng lại không thể cản trở ông Trăm liên tục sa thải các bộ trưởng, mọi người hầu như thường xuyên nghe thấy tiếng nói kinh điển của ông: "Ông bị sa thải".

Ngoài bắt nạt quan chức nước mình ra, Chính quyền Đô-năn Trăm còn mở hành động bắt nạt thế giới. Không bao lâu sau khi ông lên nắm quyền, Bộ Thương mại Mỹ đã triển khai điều tra theo Điều luật 232 đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, ngoài ra còn sửa đổi hiệp định thương mại tự do đã ký với các nước đồng minh. Tất nhiên, có những nước đồng minh nghe lời như Hàn Quốc đã ngoan ngoãn đồng ý điều kiện của ông để tránh bị sa thải. Nhưng càng nhiều tổ chức và quốc gia như Liên minh châu Âu, Nhật Bản thậm chí như Ác-hen-ti-na và Mê-hi-cô đều không vui lòng chấp thuận số phận không nghe lời thì sẽ bị sa thải, vì vậy, ông Trăm lại gấp rút sửa đổi Điều luật điều tra 232, tạm ngừng áp thuế quan cao đối sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ một số nước.

Cuộc điều tra theo Điều luật 232 chỉ là khúc dạo đầu, cao trào thực sự là cuộc điều tra theo Điều luật 301 nhằm vào Trung Quốc của Chính phủ Mỹ, Mỹ không che giấu chút nào, nói rằng sẽ tấn công cương lĩnh hành động "Chế tạo 2025" của Trung Quốc. Động thái vô lý này dĩ nhiên gặp phải sự đáp trả của Trung Quốc. Trung Quốc nhiều lần cho biết "không sợ" và bày tỏ quyết tâm "theo đến cùng". Điều này khiến Chính phủ Mỹ hết sức bất ngờ.

Xem ra, ông Trăm sắp làm hỏng "show thực tế" này: Đạo luật Giảm thuế khiến nợ công Mỹ liên tục vượt qua ngưỡng 20, 21 nghìn tỷ USD và có xu hướng tăng lên nhanh chóng, mọi người kỳ vọng Mỹ có thể trả hết nợ hầu như ngày càng không thực tế. Điều quan trọng là, nợ công Mỹ gia tăng tất sẽ tác động đến tiếng tăm của đồng đô-la Mỹ. Nếu vị thế đồng tiền thế giới có phần dao động, đối với Mỹ mà nói, điều này chắc chắn là không thể chấp nhận được.

Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:46:53

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:46:53

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp