Tiếng Việt

Cáo buộc phải chuyển công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ cho Trung Quốc của Mỹ không có chút căn cứ, tăng thêm mức thuế quan manh tính kỳ thị đã phá hoại nguyên tắc của WTO

2018-04-09 13:49:33

Do Mỹ nhiều lần khiêu khích, cọ xát thương mại Trung-Mỹ gần đây không ngừng leo thang. Xuất phát từ kết quả điều tra theo Điều khoản 301 Mỹ vu tội Chính phủ Trung Quốc ép buộc phải chuyển nhượng công nghệ, nhiều chuyên gia kinh tế tài chính cho rằng, cáo buộc này của Mỹ không có bằng chứng cụ thể, sự chuyển nhượng công nghệ giữa các công ty Trung-Mỹ là sự giao dịch tự nguyện, doanh nghiệp Mỹ giành được lợi ích to lớn trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, Mỹ tăng thêm mức thuế quan đối với Trung Quốc có nghĩa là xóa bỏ sự cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới, đã trực tiếp phá hoại nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các chuyên gia kinh tế tài chính của Trung Quốc chú ý rằng, báo cáo điều tra thei Điều khoản 301 của Mỹ cáo buộc cách làm của Trung Quốc về mặt chuyển công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ là không có chút căn cứ cụ thể, chỉ dùng những xuất xứ mơ hồ như "theo nói", "các bên lợi ích liên quan cho rằng" v.v để cáo buộc thương mại hàng hóa của nước khác. Họ cho rằng, cáo buộc này của Mỹ là chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch điển hình.

Giám đốc sở Nghiên cứu châu Mỹ và châu Đại Dương Viện Nghiên cứu Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Vĩ nhấn mạnh, Trung Quốc không có bộ luật nào quy định doanh nghiệp nước ngoài cần phải chuyển nhượng công nghệ cho đối tác hợp tác Trung Quốc. Ông đã phân tích dụng ý chân thực động thái này của Mỹ:

"Trung Quốc ta không hề có một bộ luật nào quy định phải ép buộc chuyển nhượng công nghệ, hành vi cụ thể phải do doanh nghiệp tự chủ tiến hành, điều này không liên quan gì đến Chính phủ Trung Quốc. Giữa các doanh nghiệp thường đều coi trọng lợi nhuận, (doanh nghiệp Mỹ) coi trọng thị trường to lớn của Trung Quốc. Những cáo buộc này trên thực tế là Mỹ muốn gây sức ép đối với Trung Quốc về chính sách kinh tế vĩ mô, mặt khác cũng có sự lo lắng của Mỹ đối với sự rượt đuổi công nghệ của Trung Quốc."

Sự thực là, theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc, năm 2013 Mỹ nhận được 23679 bằng độc quyền sáng chế của Trung Quốc, Công ty Qualcomm đã trở thành doanh nghiệp nước ngoài giành được nhiều bằng độc quyền sáng chế nhất của Trung Quốc vào năm ngoái. Còn Trung Quốc năm 2016 cũng đã trở thành nước đầu tiên có trên một triệu đơn xin thụ lý bằng độc quyền sáng chế trên thế giới, trở thành nước nước thứ ba có trên một triệu bằng độc quyền sáng chế trên thế giới sau Mỹ và Nhật.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 17:52:18

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 17:52:18

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 17:52:18

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp