Tiếng Việt

Chỉ số CPI và PPI tháng Ba của Trung Quốc đều có phần giảm so với cùng kỳ-Dự báo mặt bằng giá chung ổn định

2018-04-11 17:43:18

Ngày 11/4, Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc công bố số liệu thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng Ba của Trung Quốc giảm 1,1% so với tháng trước, tăng 2,1% so với cùng kỳ; chỉ số nhà sản xuất công nghiệp PPI giảm 0,2% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ. Cả hai chỉ số CPI và PPI đều có phần giảm so với cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng Ba của Trung Quốc tăng 2,1% so với cùng kỳ, và giảm 0,8% so với tháng Hai. Phó Kinh tế trưởng Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc Từ Hồng Tài cho rằng chỉ số CPI tháng Ba đã từ tăng trong tháng Hai chuyển sang giảm, chủ yếu là do tác động của các nhân tố như "nhân tố ngày Tết", v.v.


"Sau Tết, số người đi du lịch giảm, giá giao thông cũng giảm, ngoài ra còn liên quan đến việc giảm giá xăng dầu. Nhìn chung, điều này phù hợp với dự báo, hơn nữa vẫn duy trì tương đối ổn định".

Chỉ số PPI được công bố cùng ngày cũng cho thấy, tháng Ba, chỉ số PPI tăng 3,1% so với cùng kỳ, mức tăng liên tục 5 tháng có hẹp.

Xét về ngành nghề, tháng Ba, trong các ngành chủ yếu, các ngành có mức tăng giảm là ngành khoáng phi kim loại, luyện kim loại màu, dầu mỏ, than cũng như ngành gia công nhiên liệu, khai thác dầu-khí, v.v, tác động của những ngành này khiến mức tăng PPI giảm 0,43% so với cùng kỳ.

Phó Giám đốc Sở Nghiên cứu thị trường quốc tế thuộc Viện Nghiên cứu Bộ Thương mại Trung Quốc Bạch Minh phân tích rằng:


"Các biện pháp ổn định thị trường của Trung Quốc từng bước được thực hiện, phương thức phát triển kinh tế được cải thiện dần, thúc đẩy bằng đầu tư chuyển sang thúc đẩy bằng sáng tạo, sự lôi kéo đối với nhu cầu PPI có phần suy yếu, thị trường các mặt hàng có khối lượng giao dịch lớn quốc tế cũng tương đối ổn định, một điều nữa là việc cung ứng cũng như cung ứng đầu nguồn của các loại nguyên vật liệu cơ bản ổn định, tất cả những điều này đều là nhân tố có lợi cho chỉ số PPI từng bước ổn định".

Về hướng đi của vật giá trong thời gian tới, Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc dự báo, có cơ sở, có điều kiện cũng như sự bảo đảm đầy đủ cho duy trì ổn định mặt bằng giá chung trong thời gian tới.

Phó Kinh tế trưởng Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc Từ Hồng Tài cũng cho rằng, mặt bằng giá chung trong thời gian tới sẽ duy trì ổn định. Về bên ngoài lo lắng cọ xát thương mại Trung-Mỹ có thể dẫn đến vật giá gia tăng, ông Từ Hồng Tài cho biết:


"Tôi cho rằng khả năng về việc này là không lớn, bởi vì việc giải quyết cọ xát thương mại Trung-Mỹ đang trong thảo luận, vẫn còn tính không xác định, ngoài ra nó chiếm tỷ trọng khá nhỏ, tổng lượng kinh tế của Trung Quốc khá lớn, không gian để tự mình điều tiết cũng khá lớn, dư địa rất lớn. Bởi vậy, tôi cho rằng sự tác động của nó đối với giá tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc là không đáng kể".

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 17:21:01

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 17:21:01

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 17:21:01

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp