Tiếng Việt

Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành mặt bằng hợp tác quốc tế rộng rãi nhất

2018-04-13 13:10:02

Ngày 12/4, tại Bắc Kinh, quan chức Trung Quốc cho biết, xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành quả phong phú, sẽ xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành mặt bằng hợp tác quốc tế rộng rãi nhất thuận theo trào lưu toàn cầu hóa kinh tế.

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất vào 5 năm trước. 5 năm qua, đã có hơn hơn 80 nước và tổ chức quốc tế ký thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai ngày trước khi phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao chỉ rõ, miễn là các nước kiên trì và tuân theo nguyên tắc cùng thương thảo, cùng xây dựng, cùng chia sẻ, thì nhất định có thể xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành mặt bằng hợp tác quốc tế rộng rãi nhất thuận theo trào lưu toàn cầu hóa kinh tế.

Trong bối cảnh này, các ban, ngành liên quan Trung Quốc ngày 12/4, tại Bắc Kinh đã chuyên tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư "Một vành đai, một con đường", mời nhân sĩ các bên đến cùng trao đổi về triển vọng của "Một vành đai, một con đường". Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh cho biết tại Diễn đàn, xây dựng "Một vành đai, một con đường" hiện đã mang mại lợi ích thiết thực cho các nước và vùng lãnh thổ liên quan.

"Từ năm 2013 đến năm 2017, kim ngạch thương mại hoàng hóa giữa Trung Quốc và các nước dọc "Một vành đai, một con đường" lũy kế đạt trên 5.000 tỉ USD, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đạt trên 70 tỉ USD, doanh nghiệp Trung Quốc thúc đẩy xây dựng 75 Khu hợp tác kinh tế thương mại tại các nước dọc tuyến, nộp thuế 2,2 tỉ USD và tạo ra 210.000 việc làm cho nước chủ nhà."

Phó Tổng Thư ký Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc Chu Hiểu Phi cho biết, là lĩnh vực mở đường củan sự kết nối, xây dựng cơ sở hạ tầng "Một vành đai, một con đường" cũng có khá nhiều điểm nhấn. Một loạt dự án mang tính biểu tượng như tuyến đường sắt Trung-Lào, đường sắt cao tốc Gia-các-ta-Băng-đung, đường sắt Hung-ga-ri, đường sắt Môm-ba-xa-Nai-rô-bi, cảng Gwadar đang thực thi có trật tự hoặc đã khánh thành. Các chuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu đã mở hơn 7.600 chuyến, đi tới 41 thành phố của 13 nước như Nga, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, v.v. Xây dựng những dự án này cũng đã dẫn dắt sự phát triển của địa phương.

"Trung Quốc có câu ngạn ngữ: Hỏa xa nhất hưởng, hoàng kim vạn lượng, ý là có thông đường sắt thì mới phát triển được. Các dự án hợp tác tuyến đường sắt Trung-Lào, đường sắt Trung-Thái, đường sắt Môm-ba-xa-Nai-rô-bi sẽ nâng cao mức lớn trình độ cơ sở hạ tầng và kết nối của nước hợp tác, thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn dắt sự phồn thịnh và cải thiện dân sinh trong khu vực. Hơn nữa trong quá trình thực thi một số dự án, cũng đã dẫn dắt mức lớn việc làm của địa phương. Ví dụ như tuyến đường sắt miền Nam Ma-lai-xi-a sử dụng nhiều vật liệu xây dựng địa phương, thuê lao động địa phương. Một số xây dựng thổ mộc của công trình giai đoạn một tuyến đường sắt Trung-Thái, cũng do công ty địa phương phụ trách."

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh còn đã nói rõ về thúc đẩy xây dựng "Một vành đai, một con đường" bước tới của Trung Quốc tại Diễn đàn này.

"Chúng tôi sẽ tích cực sáng tạo phương thực hợp tác thương mại và đầu tư, thực thi chương trình hành động hợp tác "Một vành đai, một con đường", xây dựng một số viên ngọc sáng trên Con đường Tơ lụa có hiệu quả và lợi ích tổng hợp tốt, vai trò dẫn dắt tốt, tích cực phát triển thương mại điện tử Con đường Tơ lụa giúp các nước liên quan phát triển năng lực, hội nhập vào toàn cầu hóa; chúng tôi sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực và xây dựng Khu vực Thương mại tự do, đi sâu hợp tác khu vực dưới mọi hình thức, cùng xây dựng Khu Thương mại tự do tiêu chuẩn cao với các nước và vùng lãnh thổ có nguyện vọng.".

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 18:22:44

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 18:22:44

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 18:22:44

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp