Tiếng Việt

Chỉ số PMI ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 4/2018 tiếp tục duy trì trong khu vực phồn thịnh

2018-05-01 14:59:42

Cục thống kê Nhà nước Trung Quốc và Hội liên hiệp Logistics và Mua sắm Trung Quốc ngày 30/4 cùng công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 4 cho thấy, chỉ số PMI ngành chế tạo của Trung Quốc trong tháng 4 là 51,4%, có phần giảm so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn điểm chuyển tiếp, nằm trong khu vực cải thiện.

Chỉ số PMI ngành chế tạo là một trong những chỉ số hàng đầu dùng để theo dõi xu hướng kinh tế vĩ mô thông dụng trên thế giới, với 50% là điểm chuyển tiếp, khi cao hơn 50% phản ánh sự cải thiện của nền kinh tế ngành chế tạo, khi thấp hơn 50% phản ánh sự sụt giảm của nền kinh tế ngành chế tạo. Con số công bố mới nhất của Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc cho thấy, chỉ số ngành chế tạo Trung Quốc PMI trong tháng 4 là 51,4%, thấp hơn 0,1% so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 0,4% của quý I và 0,2% của cùng kỳ năm trước. Kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung Nguyên Vương Quân giải thích rằng:

"Chỉ số PMI ngành chế tạo trong tháng 4 tuy có thấp hơn tháng trước, nhưng nhìn chung tình hình phát triển của ngành chế tạo vẫn nằm trong khu vực cải thiện, nhưng các chỉ tiêu nhánh bất kể là đầu cung ứng, đầu nhu cầu, hay giá cả, việc làm, xuất nhập khẩu, v.v trên cơ bản vẫn trong xu hướng vận hành ổn định, bố cục nhìn chung phát triển ổn định theo chiều hướng tốt của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi."

Nghiên cứu viên Trung tâm Phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Lập Quần cũng cho rằng, chỉ số PMI ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 4 giảm nhẹ, tiếp tục nằm trong mức cải thiện, chứng tỏ đặc điểm tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Trung Quốc rõ rệt. Ông nói, chỉ số về đơn đặt hàng giảm nhẹ, phản ánh nhu cầu thị trường trong và ngoài nước cơ bản ổn định, tình hình xuất khẩu còn chưa xuất hiện sự đảo ngược rõ rệt; chỉ số sản xuất ngang với tháng trước, chỉ số lượng mua sắm có phần giảm, chứng tỏ kỳ vọng thị trường của doanh nghiệp nhìn chung ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Đánhg giá tổng hợp, vận hành kinh tế Trung Quốc gần đây nhìn chung duy trì ổn định, chỉ số PMI ngành chế tạo Trung Quốc sau này vẫn sẽ nằm trong khu vực cải thiện.

"Nhìn từ chỉ số PMI của tháng này, chỉ số sản xuất của doanh nghiệp là vẫn giữ nguyên như trước, chỉ số lượng mua sắm có phần giảm, nhìn từ con số này, niềm tin của doanh nghiệp đối với thị trường vẫn khá ổn định, có đặc điểm (vận hành) bấp bênh nhỏ, trong khoảng 50-51, trong khu vực cải thiện này, xác suất chỉ số PMI tiếp tục ổn định trong khu vực này là khá lớn."

Thống kê viên cao cấp Trung tâm Điều tra ngành dịch vụ Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc Triệu Khánh Hà chỉ rõ, con số cho thấy, ngành chế tạo Trung Quốc đã tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng vững chắc. Tháng 4, sản xuất ngành chế tạo Trung Quốc mở rộng ổn định, nhu cầu nhìn chung ổn định; ngành chế tạo công nghệ cao tiếp tục dẫn đầu, phát triển chất lượng cao thúc đẩy vững chắc; xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì tăng trưởng, mức tăng có phần chậm lại; doanh nghiệp cỡ lớn vận hành ổn định, mức độ cải thiện của doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po
2018/10/20 17:35:15October 21 2018 07:39:55

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po

Hội nghị lần này đã thảo luận thông qua “Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng về xây dựng biện pháp thiết thực và tin cậy” ...

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi
2018/10/20 16:27:22October 21 2018 07:39:55

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga ngày 19/10 cho biết, hệ thống thanh toán mới do các nước liên quan của châu Âu đề nghị xây dựng có tính khả thi.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích
2018/10/20 16:25:54October 21 2018 07:39:55

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 19/10 cho biết, ông chấp nhận kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan công tố A-rập Xê-út về vụ nhà báo Khashoggi mất tích, và sẽ xác định hành động tiếp theo của Mỹ ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp