Tiếng Việt

Hôm nay ôn lại bài phát biểu quan trọng này để bạn hiểu rõ bố cục mở cửa mới

2018-05-16 16:59:45

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14-15/5 năm ngoái, Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" diễn ra tại Bắc Kinh. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu đề dẫn, đề xuất xây dựng "Một vành đai, một con đường" thành con đường hòa bình, con đường thịnh vượng, con đường mở cửa, con đường sáng tạo và con đường văn minh. Hơn 270 thành qủa cụ thể của 76 hạng mục thuộc 5 nhóm đạt được tại Diễn đàn đã quy hoạch lộ trình cụ thể cho "Một vành đai, một con đường" có 5 đặc sắc này.

Một năm qua, từ ký kết nhiều thỏa thuận thương mại tự do đến tăng thêm chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu, từ tuyến đường sắt Môm-ba-xa – Nai-rô-bi thông xe đến việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Gia-các-ta – Băng-đung thu được đột phá, từ kết nối với chương trình "Con đường sáng sủa" và quy hoạch "Hai hành lang, một vành đai" đến số thành viên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á tăng lên tới 86, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đã thu được những thành quả đáng kể trong các mặt nâng cao trình độ tự do hóa thương mại, thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất quốc tế, mở rộng lưu thông nguồn vốn, v.v.

Nhìn vào những thành quả đạt được trong 5 năm đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" , e rằng sẽ khiến bên ngoài thán phục hơn: Tính đến tháng 4 năm 2018, Trung Quốc đã ký kết 101 thỏa thuận hợp tác "Một vành đai, một con đường" với 86 nước và tổ chức quốc tế; sáng kiến này được đưa vào nghị quyết Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an, được đưa vào nhiều thỏa thuận song phương... Xứng đáng là một "sản phẩm công cộng quốc tế được hoan nghênh nhất từ trước đến nay".

Vậy, vì sao sáng kiến "Một vành đai, một con đường" được thúc đẩy nhanh chóng như vậy chỉ trong 5 năm ngắn ngủi? Đó là vì sáng kiến này thuận thao trào lưu thời đại mở cửa và hợp tác, phù hợp với khát khao về hòa bình và phát triển của các nước trên thế giới, từ đó ngưng tụ được nhận thức chung lớn nhất. Một nhà kinh tế Pháp đánh giá rằng: "Khác với mô hình Phố Uôn hoàn toàn dựa trên cơ sở thống trị bởi tài chính, sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' có triển vọng thúc đẩy giải quyết các vấn đề như phát triển không cân bằng, v.v".

Năm nay là kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thi hành cải cách mở cửa. Tại Diễn đàn châu Á Báo Ngao diễn ra tháng 4 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố 4 biện pháp mới về mở rộng mở cửa. Khi sáng kiến "Một vành đai, một con đường" hòa nhập với vòng mở cửa mới của Trung Quốc, nó sẽ phát ra ánh hào quang ra sao? Tin rằng, mỗi quốc gia hiểu biết Trung Quốc đều có thể ước tính được nguồn năng lượng to lớn và cơ hội vô tận chứa đựng trong đó, cũng sẽ tiếp tục nhận thức được rằng: Bảo hộ thương mại không thể trở thành động lực bền vững thúc đẩy phát triển kinh tế, chỉ có mở cửa và hợp tác kiên định mới là sự lựa chọn tối ưu cho kiến tạo tương lai.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp cựu Tổng thống Pháp Ô-lăng-đơ
Trung Quốc2018/05/26 19:37:14May 26 2018 20:12:42

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp cựu Tổng thống Pháp Ô-lăng-đơ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 25/5, tại Bắc Kinh

Vòng loại Cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" lần thứ 17 khu vực miền Bắc Việt Nam diễn ra tại Hà Nội
ASEAN2018/05/26 19:32:30May 26 2018 20:12:42

Vòng loại Cuộc thi "Nhịp cầu Hán ngữ" lần thứ 17 khu vực miền Bắc Việt Nam diễn ra tại Hà Nội

Theo tin Đài chúng tôi: Vòng lại Cuộc thi Tiếng Trung "Nhịp cầu Hán ngữ" sinh viên thế

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm: Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành đối thoại "mang tính xây dựng"
Quốc tế2018/05/26 19:31:45May 26 2018 20:12:42

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm: Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành đối thoại "mang tính xây dựng"

Theo Tân Hoa xã: Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 25/5 cho biết

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp