Tiếng Việt

Trung Quốc và Mỹ không gây ra cuộc chiến thương mại! Cảm giác được hưởng lợi của người dân hai nước là mạnh mẽ nhất

2018-05-20 11:08:03

Sau hai ngày đàm phán căng thẳng và gian khổ, sáng 19/5 theo giờ địa phương, cuộc thương lượng về vấn đề kinh tế-thương mại Trung – Mỹ đã khép lại tại Oa-xinh-tơn, hai bên đã tuyên bố thành quả của cuộc thương lượng lần này bằng "Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Mỹ về cuộc thương lượng về vấn đề kinh tế-thương mại". Thành quả này không dễ có được, mặc dù chưa đáp ứng mọi đòi hỏi của hai bên, nhưng tối thiểu là tích cực, công bằng, hợp lý, chia theo giai đoạn và mang tính xây dựng, có ý nghĩa quan trọng đối với việc định hướng quan hệ Trung – Mỹ phát triển lãnh mạnh, thúc đẩy sự ổn định của phồn thịnh của kinh tế – thương mại toàn cầu.

Người thắng lớn nhất

Trung Quốc và Mỹ đều đã cử đoàn đàm phán nặng ký tham dự cuộc thương lượng lần này. Quá trình đàm phán hết sức gian khổ. Muốn tìm được điểm cân bằng thì cần thoát khỏi quan hệ lô-gíc mua bán đơn giản, tìm kiếm ước số chung lớn nhất của hai bên, đó là thương lượng và phục vụ vì đối tượng nào. Trong vấn đề này, Trung Quốc hết sức tỉnh táo và kiên định, đó là tuân theo quan điểm cầm quyền của Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình: "Khiến quần chúng nhân dân có cảm giác được hưởng lợi nhiều hơn". Điều này cũng nhận được sự chấp thuận cao của Mỹ. Ngày 17/5, tại buổi tiếp Đặc phái viên Chủ tịch Tập Cận Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng phái đoàn Trung Quốc tham gia Đối thoại Kinh tế Toàn diện Trung – Mỹ Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết, mong hợp tác Mỹ – Trung "mang lại lợi tích thiết thực nhiều hơn cho nhân dân hai nước". Xét về ý nghĩa này, người thắng lớn nhất trong cuộc thương lượng thương mại Trung – Mỹ thu hút sự quan tâm của mọi người này chính là người dân hai nước Trung Quốc và Mỹ.

Bình đẳng cùng có lợi, cùng hưởng phát triển

Tuyên bố chung Trung – Mỹ gồm có 6 điều, nhưng không ghi rõ danh sách và kim ngạch giao dịch. Các nội dung trong tuyên bố chung đã phản ánh nguyên tắc "bình đẳng cùng có lợi" mà Trung Quốc luôn kiên trì, thể hiện thiện chí lớn nhất của hai nước trong việc bảo đảm hợp tác kinh tế-thương mại tiếp tục trở thành hòn đá tảng và động cơ thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ.

Ăn ở đi lại, người dân có cảm nhận thiết thực nhất

Trung Quốc và Mỹ lần này đạt được nhận thức chung về nhập khẩu hàng nông sản Mỹ, không còn nghi ngờ đã bảo vệ lợi ích của người dân Trung – Mỹ. Người tiêu dùng Trung Quốc không những có thể mua được càng nhiều hàng nông sản chất lượng tốt của Mỹ, mà còn sẽ kích thích Trung Quốc cải cách kết cấu khung cung ứng hàng nông sản Trung Quốc trong công cuộc mở cửa. Bên cạnh đó, nông dân Mỹ cũng sẽ có thị trường xuất khẩu ổn định.

Tin tức mới nhất

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô
2018/11/20 17:26:32November 21 2018 03:46:35

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô

Tại khu du lịch đảo Phân Giới Châu, Hải Nam, Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục
2018/11/20 17:24:59November 21 2018 03:46:35

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét ngày 19/11 kêu gọi c&oc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp