Tiếng Việt

Chuyên gia tài chính chuyên nghiệp Trung Quốc bàn luận sôi nổi về việc mở cửa hợp lý có trật tự của ngành tài chính

2018-05-21 12:28:51

Diễn đàn Tài chính toàn cầu Ngũ Đạo Khẩu Thanh Hoa năm 2018—một trong những diễn đàn chuyên nghiệp tài chính khá có tầm ảnh hưởng trong năm ở Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh. Trong thời gian diễn đàn, mở rộng mở cửa ngành tài chính trở thành cụm từ khóa được nhiều lần nhắc đến trong lời phát biểu của các đại biểu. Nhiều đại biểu dự hội nghị cho rằng, thúc đẩy hợp lý có trật tự việc mở cửa đối nội và đối ngoại của ngành tài chính có thể mang lại thịnh vượng và phát triển cho đất nước, xây dựng thị trường tài chính Trung Quốc "quốc tế hóa" là cốt l Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đến nay đã kéo dài 10 năm, tác động vẫn chưa hoàn toàn tiêu tan. Nhiều đại biểu tham dự hội nghị đã bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về quản trị và giám sát tài chính. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài chính kỹ thuật số Đại học Bắc Kinh, Ủy viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Hoàng Ích Bình trong thời gian diễn đàn bày tỏ, cần gây dựng ý thức "lấy cải cách hỗ trợ mở cửa" và coi trọng cơ chế giám sát trong quá trình mở rộng mở cửa ngành tài chính.

"Mở cửa tài chính có một vấn đề trật tự, tức là có việc phải làm trước, có việc phải làm sau. Chúng ta thường nói 'lấy mở cửa thúc đẩy cải cách' trong lúc cải cách mở cửa, tôi thấy điều này rất quan trọng. Nhưng trong lĩnh vực tài chính, đồng thời phải nhấn mạnh 'lấy cải cách hỗ trợ mở cửa', không thể chỉ nói mở cửa, ra sức tiến về phía trước, nhưng việc trong nước lại chưa làm tốt. Hai là, nhìn về cơ chế dài hạn, cho dù mở cửa vẫn cần phải có cơ chế giám sát vĩ mô, vi mô và thận trọng."

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, hiện nay cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc chỉ là 1,15%, cổ phần trên thị trường nợ quốc gia và thị trường trái phiếu tài chính chỉ là 2,44%, thấp hơn mức trung bình của thế giới. Kể từ Hội nghị Thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngoai tháng 4 năm nay đến nay, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp mở cửa trong lĩnh vực tài chính. Dư luận trong và ngoài nước cho rằng, nhịp bước mở cửa ngành tài chính Trung Quốc đang "dần tăng tốc".

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài chính quốc gia Đại học Thanh Hoa, cựu Phó Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế Chu Dân cho rằng, cường độ mở cửa vòng mới là chưa từng thấy.

"Các tổ chức tài chính trong nước có lợi thế về khách hàng, mạng lưới, nguồn lực và hỗ trợ địa phương; các tổ chức quốc tế có lợi thế về vốn, quản lý rủi ro, sản phẩm, v.v. Hai lực lượng có lợi thế khác nhau này cạnh tranh và tác động với nhau, xem ai tiến nhanh hơn. Thị trường trong nước làm thế nào bắt kịp tổ chức quốc tế về mặt quản lý rủi ro, hiệu quả và sản phẩm, các tổ chức quốc tế làm thế nào mở rộng thị trường trong nước, tiếp cận mạng lưới tốt nhất, thu hút được các khách hàng ưu tú, đây tức là cạnh tranh với thời gian, cạnh tranh với chất lượng sản phẩm và mạng lưới khách hàng. Cạnh tranh này sẽ rất hay, do đó thay đổi bố cục thị trường tài chính Trung Quốc.".

õi mở cửa tài chính Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:29:50

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:29:50

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:29:50

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp