Tiếng Việt

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Trung Quốc với Toàn cầu hóa cho rằng Trung Quốc và Mỹ sâu sắc hợp tác kinh tế – thương mại vừa đáp ứng nhu cầu của nhân dân lại phù hợp với nhu cầu toàn cầu hóa

2018-05-21 16:18:22

Cuộc thương lượng kinh tế – thương mại Trung-Mỹ đã đạt được nhận thức chung và ra Tuyên bố chung tại Oa-xinh-tơn ngày 19/5. Tại Diễn đàn Trung Quốc với Toàn cầu hóa lần thứ 4 có chủ đề "Xây dựng và thúc đẩy lẫn nhau—Tương lai mới của cải cách mở cửa và toàn cầu hóa" diễn ra tại Bắc Kinh ngày 20/5, nhiều đại biểu tham dự diễn đàn đều bày tỏ hoan nghênh động thái này. Họ cho rằng, sâu sắc hợp tác kinh tế – thương mại Trung-Mỹ không những đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước, mà còn phù hợp với nhu cầu toàn cầu hóa.

Phó Giám đốc nhóm "Nghiên cứu Trung Quốc Freeman Chair" thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ Xcốt Ken-nê-đi (Scott Kennedy) tham dự hội nghị cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đạt được nhận thức chung không tiến hành cuộc chiến thương mại, động thái này là kết quả "lạc quan nhất". 

"Kết quả bước đầu, hai bên đều cam kết sẽ không tiến hành cuộc chiến thương mại hoặc áp dụng biện pháp đơn phương, tôi cho rằng đây là phán đoán lạc quan nhất".

Theo Tuyên bố chung Trung Quốc-Mỹ đưa ra sau cuộc thương lượng kinh tế – thương mại tại Oa-xinh-tơn, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng không ngừng gia tăng của nhân dân Trung Quốc và thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng thêm nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với mức lớn, hai bên còn đồng thuận tăng thêm lượng xuất khẩu nông sản và năng lượng của Mỹ một cách có ý nghĩa. Về việc này, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc Phó Thành Ngọc cho biết, đây là kết quả tốt hợp tác cùng thắng giữa hai nước, cũng phản ánh sự điều chỉnh của quan hệ sản xuất toàn cầu. 

"Cần phải nói rằng 6 nhận thức chung trong Tuyên bố chung về cuộc thương lượng kinh tế – thương mại Trung-Mỹ là kết quả tốt của việc thực hiện hợp tác cùng thắng. Quan hệ thương mại Trung-Mỹ không nên chỉ nhìn nhận từ thương mại, thực ra nó là hiện tượng tất yếu trong quá trình điều chỉnh quan hế thế giới hoặc quan hệ sản xuất".

Nguyên Tổng Thư ký Diễn đàn Châu Á Bác Ngao Long Vĩnh Đồ cho rằng, Trung Quốc và Mỹ lần này đạt được nhận thức chung vừa đáp ứng nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao của nhân dân Trung Quốc, vừa là cùng có lợi, cùng thắng. 

"Trung Quốc và Mỹ đạt được nhận thức chung, tất nhiên là vì nhà lãnh đạo hai nước có nguyện vọng chính trị mạnh mẽ, điều quan trọng hơn là nhân dân hai nước đều có nhu cầu đạt được thỏa thuận. Vì toàn cầu hóa gắn chặt lợi ích của nhân dân hai nước và hai quốc gia lại với nhau. Chúng ta đã lựa chọn con đường cùng có lợi, cùng thắng".

Ông Long Vĩnh Đồ đồng thời cho biết, công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới, chính sách ngoại thương cũng cần điều chỉnh một phần. Ông cho rằng, trước kia Trung Quốc thiếu ngoại tệ, phải xuất khẩu để thu ngoại tệ; hiện nay Trung Quốc coi trọng song song xuất khẩu và nhập khẩu, hơn nữa phải đưa ra nhiều nỗ lực hơn về nhập khẩu, để đáp ứng nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao của nhân dân trong thời đại mới.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 09:23:17

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 09:23:17

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 09:23:17

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp