Tiếng Việt

Trung Quốc chủ động giảm đáng kể thuế nhập khẩu ô tô, có lợi cho việc mở rộng nhập khẩu và làm phong phú nguồn cung thị trường trong nước

2018-05-23 14:54:13

Ngày 22/5, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho in và phân phát thông báo quy định rõ, sẽ giảm đáng kể thuế nhấp khẩu ô tô kể từ ngày 1 tháng 7 năm nay. Sau khi giảm thuế, mức thuế suất trung bình xe ô tô nguyên chiếc của Trung Quốc là 13,8%, thuế suất trung bình cho các phụ tùng và linh kiện là 6%. Các chuyên gia cho rằng, việc giảm thuế lần này phù hợp với thực tế ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc, có lợi cho việc mở rộng nhập khẩu và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, thể hiện quyết tâm của Trung Quốc tiếp tục mở rộng cải cách mở cửa.

Theo thông báo trong ngày của Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc, kể từ ngày 1 tháng 7, thuế suất xe ô tô nguyên chiếc với mức thuế lần lượt là 25% và 20% sẽ giảm tới còn 15%, mức giảm lần lượt là 40% và 25%; thuế suất phụ tùng và linh kiện ô tô giảm tới còn 6%, mức thuế giảm trung bình là 46%.

Thị trường đã có kỳ vọng từ trước về việc giảm thuế nhập khẩu ô tô lần này. Lãnh đạo Trung Quốc trước đó từng cho biết, sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ô tô. Người phụ trách hữu quan Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 22/1 cho biết, Trung Quốc giữ gìn hệ thống thương mại đa phương, lần này chủ động giảm đáng kể thuế nhập khẩu ô tô, là biện pháp quan trọng tiếp tục mở rộng cải cách mở cửa.

Theo nhân sĩ trong ngành, mức giảm thuế quan lần này cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường, cũng phù hợp thực tế ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc. Kỹ sư phân tích ngành công nghiệp ô tô Chứng khoán Chiêu thương Uông Lưu Thắng cho biết,

"Nhìn từ kỳ vọng của thị trường, có cao hơn một chút so với thuế suất (giảm đến) 5% đến 10% mà mọi người dự đoán trước đó, tốt hơn so với dự kiến. Công nghiệp ô tô Trung Quốc phát triển đến mức độ hiện nay, là có thể chịu được tác động của việc giảm thuế như vậy. Kế đó là, việc giảm thuế cũng nằm trong phạm vi kế hoạch của Chính phủ chúng ta, bởi vậy nói chung đây là một sự điều chỉnh bình thường."

Con số cho thấy, qua nhiều năm phát triển, sản xuất và tiêu thụ ô tô của Trung Quốc đã xếp hạng đầu tiên trên thế giới trong chín năm liên tiếp.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Đại lý ô tô Trung Quốc (CADA) La Lỗi cho biết, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc phát triển đến mức độ hiện nay, đã có khả năng tham gia cạnh tranh quốc tế nhất định.

"Cần phải nói rằng ở cả bình diện công nghệ sản xuất ô tô, Trung Quốc đã thoát khỏi đáy vực qua 20 năm tích lũy, có rất nhiều khả năng nghiên cứu phát triển tự chủ, cũng như quyền sở hữu trí tuệ chủ yếu nhất. Rất nhiều sản phẩm của doanh nghiệp tự chủ cũng đã có những cải tiến lớn."

Cũng có cơ quan thị trường dự đoán, sau khi cắt giảm thuế quan, giá mà người tiêu dùng cuối cùng phải trả để mua ô tô nhập khẩu sẽ giảm từ 8% đến 15%, và lượng tiêu thụ xe ô tô nhập khẩu sẽ tiến tới quy mô từ 1,5 đến 2 triệu chiếc. Phóng viên cũng được biết, nhiều công ty xe hơi đa quốc gia nổi tiếng cũng đồng loạt bày tỏ hoan nghênh việc Trung Quốc công bố giảm thuế nhập khẩu ô tô, có thể sẽ tuyên bố các biện pháp điều chỉnh giá.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:31:02

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:31:02

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:31:02

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp