Tiếng Việt

Mỹ thay đổi khôn lường, Trung Quốc đưa ra biện pháp áp thuế có quy mô và cường độ tương đương

2018-06-16 16:19:31

Ngày 15/6, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ công bố danh sách cuối cùng áp thuế bổ sung 25% đối với sản phẩm của Trung Quốc tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD, những sản phẩm được đề cập nhìn chung nhất trí với danh sách ban đầu mà Mỹ công bố vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, Mỹ không tuyên bố biện pháp áp thuế mới có hiệu lực ngay lập tức.

Sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố nêu rõ, Mỹ phớt lờ nhận thức chung đạt được giữa hai bên, thay đổi khôn lường, gây ra cuộc chiến thương mại, hành động này không những gây tổn hại tới lợi ích song phương, mà còn phá hoại trật tự thương mại thế giới, Trung Quốc sẽ lập tức đưa ra biện pháp áp thuế "có quy mô và cường độ tương đương", toàn bộ thành quả kinh tế - thương mại đạt được giữa hai bên trong các cuộc thương lượng trước đó sẽ mất hiệu lực cùng lúc.

Mỹ thay đổi khôn lường, Trung Quốc đưa ra biện pháp áp thuế có quy mô và cường độ tương đương

Thú thật, Trung Quốc không cảm thấy bất ngờ về kết quả này. Bởi vì, Trung Quốc đã sớm được nếm mùi và giữ được định lực chiến lược đầy đủ trước hành vi thay đổi khôn lường và ý đồ đằng sau của chính quyền Đô-nan Trăm.

Đối với chính quyền Đô-nan Trăm mà nói, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay chính là chuẩn bị chiến dịch bầu cử trung kỳ của Mỹ, điều này đã quyết định mọi hành vi đều phải phụ thuộc vào phiếu bầu.

Lịch sử nhiều lần minh chứng rằng, cuộc chiến thương mại bản thân là hành vi trái ngược với trào lưu thế giới, là lỗi thời, lùi bước và hiệu quả thấp. Trung Quốc không muốn có cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không sợ. Những biện pháp chống lại của Trung Quốc là hợp lý và hợp pháp. Bởi vì, Mỹ công bố danh sách áp thuế bổ sung lần này, đã phương hại nghiêm trọng tới lợi ích của doanh nghiệp liên quan cũng như thượng và hạ du chuỗi ngành nghề, phương hại nghiêm trọng tới điều kiện thương mại của Trung Quốc. Theo luật ngoại thương Trung Quốc, điều lệ về thuế xuất nhập khẩu cũng như quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới, Trung Quốc buộc phải đưa ra biện pháp chống lại Mỹ có quy mô và cường độ tương đương, điều này không những là nhu cầu để Trung Quốc bảo vệ thương mại bình thường, mà còn là chức trách luật định của chính phủ Trung Quốc Trung Quốc nhằm bảo vệ lợi ích công dân và doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích cốt lõi quốc gia, còn là nghĩa vụ quốc tế xứng đáng của Trung Quốc nhằm bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.


Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 19:37:33

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 19:37:33

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp