Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-2

2018-07-02 19:31:22 CRI

Chuyện kể về cuộc sống Thanh niên tri thức tại thôn Lương Gia Hà của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, tìm kiếm tâm niệm ban đầu của vị Lãnh tụ nhân dân, ghi lại những đổi thay long trời lở đất mấy chục năm qua của thôn Lương Gia Hà, kích hoạt niềm tin khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

Văn học ký sự truyền thanh "Lương Gia Hà"-Phần 2

Trong thâm tâm, Bác Tập Cận Bình vẫn luôn luôn coi mình là người Diên An.

Ngày 14 tháng 8 năm 2004, Bác Cận Bình đang giữ chức Bí thư tỉnh Chiết Giang lúc bấy giờ đã tiếp phóng viên Đài truyền hình Diên An phỏng vấn riêng. Khi trả lời phóng viên về câu "đồng chí có coi mình mà người Diên An chính cống hay không" , Bác Cận Bình liền buột miệng ra ngay: "Tôi quả thật coi mình là người Diên an, bởi vì nơi đây chính là khởi điểm đầu tiên trong cuộc đời tôi ... rất nhiều các quan niệm cơ bản, cũng như những đặc điểm cơ bản trong tôi cũng đều được hình thành tại Diên an, cho nên tôi coi mình là người Diên An cũng là lẽ đương nhiên rồi."

Ngày 22 tháng 12 năm 1968, Chủ tịch Mao Trạch Đông ra kêu gọi: "Thanh niên trí thức xuống nông thôn, tiếp thu sự giáo dục lại của Bần nông và Trung nông lớp dưới, là việc hết sức cần thiết." 17 triệu thanh niên học sinh trong cả nước đã hưởng ứng lời kêu gọi này, họ đã xa rời thành phố xuống các vùng nông thôn, bắt đầu cuộc hành trình trên quãng đường đời khắc cốt ghi xương.

Bác Tập Cận Bình trẻ tuổi lúc bấy giờ cũng trở thành một trong các thành viên của khối lực lượng to lớn di chuyển đó, Thủ đô Bắc Kinh là cái mốc khởi điểm, Đất Thánh Cách Mạng Diên An là điểm tới đích.

Ngày 13 tháng 1 năm 1969, trên sân nhà ga Bắc Kinh người đông nghìn nghịt. "Đoàn tàu hỏa chuyên biệt" chạy về phía nam đến tỉnh Hà Nam, rồi lại chạy sang phía tây dọc tuyến Long Hải, sau khi đến Tây An rẽ sang phía Bắc đến Đồng Xuyên. Sau khi đến Đồng Xuyên ăn sáng xong, các thanh niên trí thức lại chuyển lên xe tải ra đón họ, xe chạy tiếp về phía Diên An. Ngày 16 tháng 1, anh Cận Bình lúc đó cùng các bạn trẻ đến công xã Văn An Dịch huyện Diên Xuyên. Sau đó, mọi người lại như các vì sao rơi rải rác xuống khắp các đội sản xuất Văn An Dịch.

Anh Cận Bình và các bạn thanh niên tri thức khác tổng cộng 15 người đã được bố trí đến thôn Lương Gia Hà. Trong số các bạn trẻ, anh là người ít tuổi nhất. Ông Lương Ngọc Minh, Bí thư chi bộ Đảng đại đội thôn Lương Gia Hà lúc bấy giờ còn nhớ lại rằng, anh Cận Bình mang theo chiếc va ly màu nâu, trong va ly đựng đầy những sách. Ông Minh nói, hôm đó ra xách hộ va ly cho các thanh niên tri thức, có một cậu thanh niên trẻ trong thôn đã chọn chiếc va ly trông tương đối nhỏ, kết quả là cậu ấy vừa đi vừa tụt hậu. Lúc nghỉ giải lao, cậu ấy liền nhấc thử chiếc va ly to của người khác lên, mới phát hiện nhẹ hơn rất nhiều so với chiếc va ly nhỏ mà mình xách. Sau khi đến thôn Lương Gia Hà, mọi người mới biết rằng, anh Tập Cận Bình mang theo hai chiếc va ly, ngoài chiếc va ly màu nâu ra, còn một chiếc va ly bằng da nữa, bên trong đựng đầy sách.

Tin tức mới nhất

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng
2018/12/16 17:40:55December 17 2018 08:31:36

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng

Theo Tân Hoa xã: Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng 18/1

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
2018/12/16 17:39:25December 17 2018 08:31:36

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/12, giờ địa phương, tại Ca-bun

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp