Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-3

2018-07-03 15:01:56 CRI

Chuyện kể về cuộc sống Thanh niên tri thức tại thôn Lương Gia Hà của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, tìm kiếm tâm niệm ban đầu của vị Lãnh tụ nhân dân, ghi lại những đổi thay long trời lở đất mấy chục năm qua của thôn Lương Gia Hà, kích hoạt niềm tin khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

Văn học ký sự truyền thanh "Lương Gia Hà"- Phần 3

Khi mới đến Lương Gia Hà, từng một dạo, bác Cận Bình và những bạn trẻ cùng ăn cơm ở gia đình dân làng, các thức ăn có bánh bột ngô, bánh bột đậu Hà Lan, đây là những thứ mà bà con nông dân ngày thường không nỡ ăn. Lúc ăn cơm, con cái trong gia đình họ thường đứng bên cạnh nhìn với ánh mắt thèm thuồng.

Cuộc sống ở dưới nông thôn có khoảng cách rất lớn so với cuộc sống của thanh niên trí thức khi còn ở Bắc Kinh, nhưng điều kiện sinh hoạt của các bạn trẻ vẫn khá hơn nhiều so với người dân địa phương. Ở Lương Gia Hà, khẩu phần lương thực trung bình của người dân địa phương mỗi tháng chỉ có 20 cân Trung Quốc, tức 10 kg, còn chưa bằng một nửa khẩu phần của thanh niên trí thức. Bà con dân làng đã phải ăn bánh làm bằng bột trấu, rau diếp dại, lá kiều mạch, v.v cho đỡ đói.

Sau này, các thanh niên trí thức bắt đầu tự nấu cơm nấy. Đến khi phải bắt tay vào việc tự nấu ăn rồi, các thanh niên trí thức mới ngỡ ra, đây không phải là công việc dễ dàng mới có được miếng ăn vào miệng. Điều không dễ dàng trước tiên là việc kiếm củi để nấu cơm. Trên đồi hoang trọc, chẳng có cây cối gì cả, thậm chí cả cây bụi cũng không, đi đâu để kiếm củi về đun đây!

Bà con dân làng ngày thường nhặt nhẹm những cọng rơm, que củi. Phân trâu nhặt về đắp lên tường cho nó khô rồi làm củi đun. Đến khi nước lũ tràn về, mọi người liền liều mình ra ngoài sông để vớt các cành cây, khúc củi tràn về theo dòng nước lũ. Bà con dân làng còn leo lên vách núi, chặt một loại cây bụi gọi là "gai răng nanh chó sói", tức khổ sâm. Loại cây bụi này đun được lâu, nhưng nhiều người cũng mất mạng hoặc bị tàn tật vì sẩy chân ngã xuống núi.

Các thanh niên trí thức không biết leo núi, cũng không biết cách đối phó với loại cây bụi có gai nhọn này, đành phải lên núi lấy cỏ văng về đun. Trông đống cỏ văng thì nhiều đấy, nhưng khi vừa nhét vào lò, nhóm lửa lên đun, chỉ vài phút là cháy sạch. Sáu thanh niên trí thức lấy cỏ văng về mà không đủ để nấu một bữa cơm. Sau này, trong đội cho phép họ dùng thân cây ngô tích trữ để làm chất đốt, mới giải quyết được vấn đề củi đun của họ.

Tin tức mới nhất

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng
2018/12/16 17:40:55December 17 2018 09:19:13

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng

Theo Tân Hoa xã: Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng 18/1

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
2018/12/16 17:39:25December 17 2018 09:19:13

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/12, giờ địa phương, tại Ca-bun

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp