Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-5

2018-07-05 18:40:51 CRI

Chuyện kể về cuộc sống Thanh niên tri thức tại thôn Lương Gia Hà của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, tìm kiếm tâm niệm ban đầu của vị Lãnh tụ nhân dân, ghi lại những đổi thay long trời lở đất mấy chục năm qua của thôn Lương Gia Hà, kích hoạt niềm tin khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

Văn học ký sự truyền thanh "Lương Gia Hà"-Phần 5  

Bên ngoài cửa nhà hang động, Vũ Huy 14 tuổi quần áo rách rưới, người gầy gò nhỏ bé, Huy chỉ ít hơn bác Cận Bình một tuổi, là một học sinh phổ thông cơ sở của thôn Lương Gia Hà.

Đang lúc giữa mùa Đông giá lạnh, trong nhà hang đông lạnh như hầm đá, các thanh niên trí thức hỏi Vũ Huy đứng ở ngoài cửa rằng có biết nhóm lửa đốt giường lò sưởi hay không, Huy trả lời: "Tất nhiền biết rồi."

Thế là Vũ Huy trở thành vị khách thường xuyên đến nhà hang động của thanh niên trí thức. Thanh niên trí thức không biết tiếng địa phương Diên Xuyên đều hỏi Huy, được làm vai "người phiên dịch" khiến Huy tự tin lên rất nhiều. Ngoài thích nghe chuyện của các thanh niên trí thức ra, thứ thu hút Huy hơn là những cuốn sách đặt trên giường, trên bậu cửa sổ hoặc đặt bên gối.

Cuốn sách đầu tiên mà Vũ Huy mượn là cuốn "10 vạn câu hỏi vì sao" do bác Cận Bình mang đến. Cuốn sách này đã mở ra một cửa sổ nhận biết thế giới rộng lớn cho Huy. Huy khát khao, hăm hở, không nỡ rời tay buông sách xuống.

Đọc xong cuốn sách "10 vạn câu hỏi vì sao", Huy lại đến mượn bác Cận Bình các cuốn tiểu thuyết như "Tam Quốc diễn nghĩa", "Người mẹ", "Sông Đông êm đềm", v.v. Huy cảm nhận được đức tính thẳng thắn và chân thành từ trên người hai anh trí thức Vương Yên Sinh, Lôi Bình Sinh, cảm nhận được đức tính khiêm tốn và thiết thực từ trên người bác Cận Bình.

Dưới sự ảnh hưởng của bác Cận Bình, Vũ Huy thả sức bơi lội trong biển kiến thức, dần dần đã kiên định lòng quyết tâm phải thi lên đại học.

Năm 1973, Vũ Huy và bác Cận Bình cùng đăng ký danh sách đi thi đại học, Vũ Huy được trường Sư phạm Diên An tuyển nhận. Khi Vũ Huy lên đường để đi học, bác Cận Bình tặng 15 kg phiếu lương thực, rồi lại lấy ra chiếc áo khoác màu xanh cổ len mà Vương Yên Sinh đã để lại khi rời khỏi Lương Gia Hà, bác nói với Vũ Huy rằng: "Cậu mang theo chiếc áo khoác này, đến trường vừa có thể mặc, lại có thể đắp thêm cho ấm."

Tin tức mới nhất

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công
2018/12/14 16:45:02December 14 2018 18:06:41

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công

Theo tin Đài chúng tôi: Hội nghị Ngoại trưởng về Hợp tác Lan Thương – Mê-công l&a

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường
2018/12/14 16:43:54December 14 2018 18:06:41

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường

Theo tin Đài chúng tôi: Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc được thành lập vào năm 19

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp