Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-5

2018-07-05 18:40:51 CRI

Sau khi tốt nghiệp, Vũ Huy lần lượt đến công tác tại Phòng Nghiên cứu giảng dạy Diên Xuyên, trường trung học phổ thông Vũ Trung, Ủy ban giáo dục thị trấn Vĩnh Bình, trường trung học phổ thông Vĩnh Bình, Huy xây dựng tấm gương, thiết lập các tiêu chuẩn, tổ chức quan sát giảng dạy, nắm bắt chất lượng giảng dạy, khiến trường trung học phổ thông Vũ Trung đứng hàng đầu trong các trường trung học ở thị trấn nông thôn huyện Diên Xuyên; Vũ Huy khuyến khích thu hút nguồn lực xã hội, cải thiện điều kiện giảng dạy và học tập của trường, khiến trường trung học Vĩnh Bình thay hình đổi dạng. Bất kể đến nơi nào, Vũ Huy cũng đều yêu cầu mình phải nói ít làm nhiều, làm người khổng lồ trong hành động.

Năm 2014, trước khi về hưu ông Vũ Huy một mình đến thăm trường, đi dạo quanh trường, đưa mắt nhìn khắp sân trường, trong lòng bịn rịn không muốn rời đi, "Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình..." Vũ Huy ngẫm nghĩ, mình đã không phụ ý nghĩa của sự sống!

Thế nhưng, bác Cận Bình đi thi đại học cùng năm với Vũ Huy, thì lại bị trường Đại học Thanh Hoa từ chối tuyển nhận bởi nguyên nhân thành phần gia đình.

Hai năm sau đó vào năm 1975, trường đại học Thanh Hoa đã phân phối cho Diên An hai danh sách học sinh nhập học, đều dành cả cho Diên Xuyên. Bác Cận Bình lại có cơ hội đăng ký tham gia thi đại học. Lúc đó, Nhà máy vật liệu chịu lửa Lạc Dương, nơi cha là Tập Trọng Huân bị hạ đến làm việc đã viết gửi một giấy chứng nhận, thế là đã vượt qua "cửa ải thẩm tra lý lịch" mà vốn xem ra dường như khó có thể vượt qua được viết-"đồng chí Tập Trọng Huân thuộc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không ảnh hưởng đến việc học hành và làm việc của con cái."

Vậy là đã không còn tranh cãi gì nữa, bác Cận Bình đã được trường Đại học Thanh Hoa tuyển vào nhập học.

Ngày khai giảng sắp đến, nhưng bác Cận Bình vẫn bận các công việc của Đại đội, bác phải suy xét vấn đề ai là người có thể thay thế bác giữ chức Bí thư Chi bộ Đảng của Đại đội.

Tùy Oa là tên mụ của ông Thạch Xuân Dương, Dương tính tình thật thà, sau khi được bầu làm Bí thư Chi bộ Đảng của Đại đội, bác Cận Bình đã tiến cử ông Xuân Dương lên làm Đội trưởng, Ủy viên Chi bộ. Rõ ràng ông Xuân Dương là người tuyển dụng phù hợp trong lòng bác Cận Bình. Mấy hôm sau, bác Cận Bình đã triệu tập cuộc họp Đảng viên, khi cuộc họp sắp kết thúc, bác Cận Bình nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp