Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-5

2018-07-05 18:40:51 CRI

Có một việc khiến ông Xuân Dương không bao giờ quên-

Sau khi Bác Cận Bình được bầu làm Bí thư Chi bộ Đảng của Đại đội không bao lâu, Đại đội đã nhận được một đợt lương thực cứu trợ, các xã viên có sự tranh luận rất lớn xoay quanh việc nên phân chia như thế nào. Bác Cận Bình biết cuộc sống của mọi người đều không dễ dàng, liền nói: "Bây giờ chúng ta đến từng gia đình, xem gia đình nào nên chia nhiều, gia đình nào nên chia ít, như vậy có phải là rõ ràng ngay hay không?"

Thế là từ 10 giờ tối bận cho mãi đến 5 giờ sáng hôm sau, bác Cận Bình dẫn mọi người đến từng gia đình, tìm hiểu rõ ràng tình hình tồn trữ lương thực cụ thể của mỗi gia đình, gia đình nào còn ít lương thực, thì chia nhiều một chút. Mọi người thấy thế đều không còn ý kiến gì nữa.

Việc này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong ký ức của ông Xuân Dương. Ông nói: "Phương pháp xử lý công việc dứt khoát như sấm rền gió cuốn này khiến ai cũng không có cơ hội để đầu cơ trục lợi. Con người ta có lòng ích kỷ, một bát nước đầy bưng thế nào cũng không bằng phẳng được, cũng không được quần chúng tín nhiệm. Một bát nước đầy bưng bằng phẳng, còn đòi hỏi phải có cách thức, phương pháp xử lý vấn đề, phải khiến cho mọi người ai nấy cũng đều có thể chấp nhận mới được."

Ngày 7/10/1975 đây là ngày bác Cận Bình rời khỏi thôn Lương Gia Hà. Sáng hôm đó, khi bác mở cửa bước ra ngoài nhà hang động, thấy ngoài sân, dọc hai bên đường mọi ngưởi đều đứng rất đông-người lớn, trẻ em, người cao tuổi, bà con cô bác trong cả thôn đều đã đến. Mọi người xách táo tàu, hạt kê, lặng lẽ đứng chờ, nước mắt bác Cận Bình bỗng chốc ứa ra.

Hôm đó, mọi người trong thôn đều không ai lên đồi làm việc, họ xếp thành hàng dài để tiễn bác Cận Bình, đi tiễn theo xa những hơn chục dặm.

Nhiều năm sau, bác Cận Bình đã nhớ lại sâu sắc mảnh đất Lương Gia Hà này-

Theo bác Cận Bình, Lương Gia Hà chính là một bước ngoặt trong cuộc đời của bác, bác nói: "Con người ta đứng trên mảnh đất rộng lớn, hòa mình vào trong quần chúng nhân dân, sẽ khiến mọi người cảm thấy rất vững dạ, rất có sức mạnh. Cao nguyên Thiểm Bắc là cái gốc của tôi, nơi đây đã bồi dưỡng niềm tin không thay đổi trong tôi, phải làm việc thiết thực cho nhân dân. Năm xưa con người tôi đã rời khỏi nơi đây, nhưng tôi đã để lại trái tim của mình ở lại nơi đó."

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp