Tiếng Việt

Văn học ký sự truyền thanh “Lương Gia Hà”-6

2018-07-06 10:51:51 CRI

Chuyện kể về cuộc sống Thanh niên tri thức tại thôn Lương Gia Hà của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, tìm kiếm tâm niệm ban đầu của vị Lãnh tụ nhân dân, ghi lại những đổi thay long trời lở đất mấy chục năm qua của thôn Lương Gia Hà, kích hoạt niềm tin khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

Văn học ký sự truyền thanh "Lương Gia Hà"-Phần 6

Công cuộc cải cách mở cửa đã mang lại cuộc sống tốt đẹp cho bà con thôn Lương Gia Hà.

Năm xưa, Lưu Thụy Liên là một cô bé con nhà nghèo. Trong ký ức quãng đời tuổi thơ của chị, mùa hè chị và em trai em gái hầu như chưa từng đi giày dép lần nào, đêm về, bốn chị em chỉ có thể đắp chung một chiếc chăn mỏng, ngay cả bữa bánh mỳ hấp cũng là điều ao ước xa xỉ.

Vào cái năm 17 tuổi, chị Thụy Liên gả cho anh Củng Chính Phúc người của thôn Lương Gia Hà, sau khi cưới, cuộc sống của hai vợ chồng vẫn hết sức khó khăn.

Sau khi giữ chức Bí thư Chi bộ Đảng Đại đội Lương Gia Hà, bác Cận Bình đã lần lượt thành lập tổ sản xuất công cụ nông nghiệp, cửa hàng đại lý, tổ may mặc. Tổ may mặc cần tuyển dụng 3 phụ nữ, chị Thụy Liên không ngờ mình lại trúng tuyển, chị phấn khởi đến nỗi suốt cả đêm cũng không ngủ được.

Tổ may mặc thi hành chế độ chia công điểm theo sản phẩm. Để tranh thủ được chia nhiều công điểm, chị Thụy Liên bàn với chồng là ông Chính Phúc, đi vay tiền mua cỗ máy khâu nhãn hiệu "Tiêu Chuẩn". Thông thường trong bữa chị ăn vội ăn vàng xong là lại làm việc ngay, những công đoạn cần làm thủ công thì chị mang về nhà, buổi tối lại làm tiếp...

Mùa xuân năm 1984, chị Lưu Thụy Liên lần đầu nghe nói câu "làm khoán đến hộ gia đình", lúc bấy giờ chị còn chưa ý thức đến trọng lượng của câu này đối với cuộc sống của chị, và chị cũng không biết rằng, một cuộc cải cách có tầm ảnh hưởng đến khắp các vùng nông thôn Trung Quốc đã bắt đầu.  

Cũng như phần đông các bà con nông dân ở vùng Thiểm Bắc, gia đình chị Lưu Thụy Liên đã đổi lấy cuộc sống tốt đẹp cơm no áo ấm bằng sự cần cù chịu khó của mình. Có lương thực đủ ăn rồi, nhưng lại thiếu tiền tiêu. Thấy có người đi làm công ở bên ngoài, trong bụng chị Thuỵ Liên cũng suy tính đến chuyện đi ra thành phố kiếm việc. Mùa công việc đồng áng rỗi rãi, chị liền cùng chồng ra ngoài huyện lỵ, làm công việc gói kem cho người ta, rồi lại làm thêm một số các việc vặt khác, cuộc sống của gia đình chị dần dà trở nên khấm khá, vợ chồng chị được mọi người mệnh danh là "Nông dân đi làm thuê tại thành phố thế hệ đầu tiên".

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 13:00:47

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 13:00:47

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 13:00:47

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp