Tiếng Việt

“Chủ nghĩa bắt nạt thương mại” của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại

2018-07-07 11:14:20

Ngày 6/7, Mỹ chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc cùng ngày cũng áp thuế bổ sung 25% đối với sản phẩm nhập từ Mỹ với quy mô ngang nhau. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đây là sự đáp trả cần thiết mà Trung Quốc bắt buộc phải đưa ra nhằm bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích của nhân dân. Đến nay, một cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế nhân loại đã chính thức bùng nổ.

Trên thực tế, trong danh sách áp thuế đối với sản phẩm Trung Quốc trị gía 34 tỷ USD mà Mỹ công bố, có 59% sản phẩm do các doanh nghiệp vốn nước ngoài tại Trung Quốc sản xuất trong đó có sản phẩm do doanh nghiệp Mỹ sản xuất. Do vậy, "Mỹ nổ súng với cả thế giới, cũng có nghĩa là nổ súng với chính bản thân mình", "Chủ nghĩa bắt nạt thương mại" vừa hại người khác, lại rước họa cho mình này chắc chắn sẽ thất bại.

Trước hết, lấy sử làm gương. Nhìn lại cuộc chiến thương mại mà Mỹ nhiều lần phát động, nguyên nhân căn bản đều do kinh tế nội bộ của Mỹ có vấn đề, nhà cầm quyền mưu toan thông qua cuộc chiến thương mại đổ lỗi cho người khác. Nhưng kết quả nhiều lần chứng minh, cách làm lỗi thời vô hiệu này không những không thể giải quyết vấn đề của Mỹ, mà còn sẽ lôi kéo kinh tế toàn cầu rơi vào cảnh suy thoái.

Hai là, "Giữ được đạo thì nhiều người giúp, đánh mất đạo thì ít người giúp". Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, không những là sự đọ sức giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, mà còn là sự đọ sức mang tính toàn cầu đơn phương đối chọi với đa bên, cường quyền đối chọi với quy tắc, chủ nghĩa bảo hộ đối chọi với tự do thương mại.

Ba là, trong nước Mỹ dấy lên làn sóng phản đối to lớn. Tờ "Thời báo Tài chính" Anh cho biết, phát động cuộc chiến thương mại đối với Trung Quốc, là một lần cá cược kinh tế với rủi ro cao nhất trong thời gian ông Đô-nan Trăm giữ chức Tổng thống. "Chủ nghĩa bắt nạt thương mại" đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong nước Mỹ.

Bốn là, sự kiên nhẫn và bền bỉ của kinh tế Trung Quốc vượt quá sức tưởng tượng. Nói cho cùng, cuộc chiến thương mại thử thách sức chịu đựng của hai bên, "niềm tin, năng lực, kinh nghiệm" mà Trung Quốc thể hiện về những mặt này sẽ vượt quá sức tưởng tượng của Mỹ.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc tại Nhật Bản không nên bị bất cứ đối xử mang tính kỳ thị
2018/12/11 17:28:05December 11 2018 23:51:22

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc tại Nhật Bản không nên bị bất cứ đối xử mang tính kỳ thị

Theo Tân Hoa xã: Về việc Chính phủ Nhật ngày 10/12 đưa ra quy định mới liên quan

Nghề thêu “Bàn” dân tộc Thổ – di sản văn hóa phi vật thể trên đầu ngón tay
2018/12/11 17:23:57December 11 2018 23:51:22

Nghề thêu “Bàn” dân tộc Thổ – di sản văn hóa phi vật thể trên đầu ngón tay

Theo Báo Điện tử Hãng tin Trung Quốc: Ngày 10/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp