Tiếng Việt

Văn hóa Đông Ba

2018-07-22 17:20:59

Đông Ba là một trong những nét văn hóa độc đáo chính trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Nạp Tây, có liên quan mật thiết với dòng tôn giáo chính của dân tộc này, đó là Đông Ba giáo với hơn 1.000 năm lịch sử. Tinh túy văn hóa Đông Ba thể hiện trên các mặt đời sống xã hội của dân tộc này như chữ viết, kinh sách, hội họa, âm nhạc, vũ đạo, pháp khí và nghi lễ thờ cúng, v.v..

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nét độc đáo của văn hóa Đông Ba chính là chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa và tôn giáo Tây Tạng, vì cái cốt lõi trong văn hóa Đông Ba là tôn giáo Đông Ba của dân tộc Nạp Tây có quan hệ khăng khít với tôn giáoTây Tạng và có chung một vị sư tổ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của văn hóa Tây Tạng cũng không vì thế mà lấn át hay chèn ép sự phát triển của văn hóa Đông Ba. Cũng như các dân tộc khác trên thế giới khi hấp thu tinh hoa văn hóa của một dân tộc khác, trong quá trình giao lưu với văn hóa Tây Tạng, người Nạp Tây đã chiết xuất, hấp thu tinh túy văn hóa của các dân tộc khác, trong đó có văn hóa Tây Tạng, từ đó hình thành nền văn hóa Đông Ba đậm đà bản sắc trong địa vực. Trải qua hơn nghìn năm hình thành và phát triển đến nay, mạch văn hóa Đông Ba trong dân tộc chưa hềbị gián đoạn, trái lại, dân tộc này đã, đang và sẽ bảo tồn và phát huy nét độc đáo vốn có của mình, bảo tồn nhằm lưu giữ bản sắc cho thế hệ sau, phát triển sáng tạo để thế giới bên ngoài có sự hiểu biết và cách nhìn cụ thể hơn về những giá trị của nền văn hóa này.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:20:44

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:20:44

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp