Tiếng Việt

Dân tộc Nạp Tây

2018-07-22 17:20:28

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những vùng tiếp giáp xung quanh tỉnh Vân Nam như Tứ Xuyên, Tây Tạng, trong đó người dân tộc Nạp Tây ở với gần 325 nghìn người, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và chăn nuôi, với những sản vật chủ yếu như trồng gạo, ngô, lúa mạch, khoai tây, đậu tương, v.v., hay những cây công nghiệp như bông, gai, v.v..

Kể từ khi thành lập Châu tự trị Nạp Tây Lệ Giang (1961) đến nay, cuộc sống của người dân tộc Nạp Tây cũng đã trải qua những biến đổi lớn cùng với công cuộc cải cách mở cửa và phát triển hiện đại hóa của Trung Quốc. Ngày nay, bên cạnh những ngành nghề truyền thống, người dân tộc Nạp Tây ở Lệ Giang cũng phát triển du lịch sinh thái, v.v., đặc biệt với sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng, Thạch Cổ Trấn của người dân tộc Nạp Tây đang dần trở thành một trong những điểm đến du lịch nhờ có "khúc cua" đặc biệt – Vịnh số 1 của sông Trường Giang, thu hút lượng lớn du khách bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng khác ở Lệ Giang.

Về nguồn gốc của từ "Nạp Tây", do có nhiều phương ngữ của các vùng miền với những cách phát ngôn khác nhau, nên tên gọi của dân tộc này cũng có nhiều cách gọi khác nhau như "Nạp Nhật", "Nạp Nhữ", "Nạp Hằng", v.v.. Tuy nhiên, theo ngôn ngữ của dân tộc Nạp Tây, chữ "Nạp" nghĩa là "Đại", "Tôn Quý", trong khi đó "Tây" nghĩa là "Nhân", "Tộc". Nhằm xác định thống nhất tên gọi và ý nguyện của dân tộc này, năm 1954, Quốc vụ viện Trung Quốc đã lấy tên gọi "Nạp Tây" để thống nhất cho tên gọi của dân tộc này.

Dân tộc Nạp Tây có nền văn hóa và ngôn ngữ phong phú trong hệ ngôn ngữ của dân tộc Tạng và Di. Trải qua sự biến thiên của lịch sử, giao thoa với các nền văn hóa của các dân tộc Tạng, Di, v.v., dân tộc Nạp Tây cũng đã tạo cho mình một nét văn hóa đậm đà và độc đáo trong muôn vàn sự đa dạng của các dân tộc thiểu số vùng Tây Nam Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:15:41

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:15:41

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp