Tiếng Việt

Dân tộc Nạp Tây

2018-07-22 17:20:28

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những vùng tiếp giáp xung quanh tỉnh Vân Nam như Tứ Xuyên, Tây Tạng, trong đó người dân tộc Nạp Tây ở với gần 325 nghìn người, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và chăn nuôi, với những sản vật chủ yếu như trồng gạo, ngô, lúa mạch, khoai tây, đậu tương, v.v., hay những cây công nghiệp như bông, gai, v.v..

Kể từ khi thành lập Châu tự trị Nạp Tây Lệ Giang (1961) đến nay, cuộc sống của người dân tộc Nạp Tây cũng đã trải qua những biến đổi lớn cùng với công cuộc cải cách mở cửa và phát triển hiện đại hóa của Trung Quốc. Ngày nay, bên cạnh những ngành nghề truyền thống, người dân tộc Nạp Tây ở Lệ Giang cũng phát triển du lịch sinh thái, v.v., đặc biệt với sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng, Thạch Cổ Trấn của người dân tộc Nạp Tây đang dần trở thành một trong những điểm đến du lịch nhờ có "khúc cua" đặc biệt – Vịnh số 1 của sông Trường Giang, thu hút lượng lớn du khách bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng khác ở Lệ Giang.

Về nguồn gốc của từ "Nạp Tây", do có nhiều phương ngữ của các vùng miền với những cách phát ngôn khác nhau, nên tên gọi của dân tộc này cũng có nhiều cách gọi khác nhau như "Nạp Nhật", "Nạp Nhữ", "Nạp Hằng", v.v.. Tuy nhiên, theo ngôn ngữ của dân tộc Nạp Tây, chữ "Nạp" nghĩa là "Đại", "Tôn Quý", trong khi đó "Tây" nghĩa là "Nhân", "Tộc". Nhằm xác định thống nhất tên gọi và ý nguyện của dân tộc này, năm 1954, Quốc vụ viện Trung Quốc đã lấy tên gọi "Nạp Tây" để thống nhất cho tên gọi của dân tộc này.

Dân tộc Nạp Tây có nền văn hóa và ngôn ngữ phong phú trong hệ ngôn ngữ của dân tộc Tạng và Di. Trải qua sự biến thiên của lịch sử, giao thoa với các nền văn hóa của các dân tộc Tạng, Di, v.v., dân tộc Nạp Tây cũng đã tạo cho mình một nét văn hóa đậm đà và độc đáo trong muôn vàn sự đa dạng của các dân tộc thiểu số vùng Tây Nam Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Hưởng thụ nghệ thuật sâu khấu trong kỳ nghỉ hè
Trung Quốc2018/08/15 19:17:08August 16 2018 04:20:24

Hưởng thụ nghệ thuật sâu khấu trong kỳ nghỉ hè

Ngày 14/8, tại Trường Tiểu học Triệu Vương ở quận Hàm Sơn, thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, các học sinh đang học tập kiến thức cơ bản nghệ thuật biểu diễn sân khấu.

4 công trình Trung Quốc được công nhận là Di sản công trình tưới tiêu thế giới
Trung Quốc2018/08/15 19:15:34August 16 2018 04:20:24

4 công trình Trung Quốc được công nhận là Di sản công trình tưới tiêu thế giới

công trình Đô Giang Yển ở tỉnh Tứ Xuyên, Linh Cừ ở tỉnh Quảng Tây, Giang Tịch Yển ở tỉnh Chiết Giang và Trường Cừ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được công nhận là di sản công trình tưới tiêu thế giới đợt thứ 5 năm 2018.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Một số báo giới nước ngoài bôi nhọ các biện pháp chống khủng bố và tấn công tội phạm của Trung Quốc tại Tân Cương là  có dụng ý xấu
Trung Quốc2018/08/15 19:14:10August 16 2018 04:20:24

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Một số báo giới nước ngoài bôi nhọ các biện pháp chống khủng bố và tấn công tội phạm của Trung Quốc tại Tân Cương là  có dụng ý xấu

Ông Lục Khảng cho biết, hiện nay, tình hình xã hội Tân Cương ổn định, đà phát triển kinh tế tốt đẹp, các dân tộc chung sống hài hòa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp