Tiếng Việt

Đất "chè"

2018-07-24 11:14:07

fgteb


Nói đến vùng đất Quý Châu, Trung Quốc, mọi người sẽ nghĩ đến vùng đất của những giọt rượu thơm lừng của Mao Đài, Tập Tửu, v.v., nhờ những nguồn nước do thiên nhiên ưu đãi. Nhưng không chỉ vậy, ở vùng đất này, tại huyện Mi Đàm ở thành phố Tuân Nghĩa lại là một vùng đất "chè" không kém phần nổi tiếng. Nói đến văn hóa trà, ngay khi đặt chân lên huyện Mi Đàm, điều đầu tiên khiến mọi người đều có thể cảm nhận được chính là bóng dáng của những thứ liên quan đến chè hay những đồi chè tầng tầng lớp lớp bao la.

Tại vùng đất này, cũng dựa vào sự ưu đãi của thiên nhiên đất đai phù nhiêu và dòng nước đầy chất lượng của sông Mi Đàm, đã biến vùng đất xưa kia lạc hậu trở thành một vùng đất hiện đại hóa nông thôn phủ xanh đồi chè. Một trong những điển hình của thành công trong công cuộc chuyển mình hiện đại hóa nông thôn, đổi giống cây trồng ở đây chính là thôn Hạch Đào Bá - Khu thí điểm du lịch nông nghiệp toàn quốc, còn được mệnh danh là "Làng nghề chè sinh thái miền Tây Trung Quốc".

Dòng Mi Giang chảy qua thôn Hạch Đào Bá không những mang lại tiện ích cho sinh hoạt của người dân và trồng trọt nông nghiệp, tạo nên vẻ đẹp nên thơ trữ tình "thế giới xanh, đồi chè bát ngát", mà còn tạo ra một giá trị kinh tế làm thay đổi bộ mặt của làng nghề này, đó là nghề trồng chè.

Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc đã đến đây khảo sát và thí điểm trồng chè và thu được kết quả, ngay sau đó đã quyết định trồng chè trên vùng đất này với phương châm muốn đủ ăn thì làm ruộng khoa học, muốn làm giàu thì trồng chè. Có thể nói, nghề trồng chè đã khiến làng quê này thay da đổi thịt, nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 1983 chỉ là 600 Nhân dân tệ, thì đến năm 2016 đã tăng lên16.4000 Nhân dân tệ.

Hiện nay, nhằm thúc đẩy ngành nghề ưu thế của địa phương, thôn Hạch Đào Bá cũng đang không ngừng thay đổi cách tiếp cận đối tác, quảng bá sản phẩm ra bên ngoài, xây dựng kiểu mẫu làng nghề kết hợp du lịch, mang lại doanh thu cho làng nghề và tạo mặt bằng trải nghiệp du lịch nông thôn cho du khách.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp